หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

กว่าจะเป็น "กาแฟขี้ชะมด" !! คลิปสะเทือนใจ ที่อาจทำให้คุณ.. ดื่มกาแฟไม่ลง

ทั่วไป
370 views

กว่าจะเป็น "กาแฟขี้ชะมด" !! คลิปสะเทือนใจ ที่อาจทำให้คุณ.. ดื่มกาแฟไม่ลง (ชมคลิป)

กาแฟขี้ชะมด รสโอชา ราคาสุดแพง จนเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก กำลังเป็นเส้นทางสู่การทารุณเพื่อนร่วมโลกอย่างโหดร้าย ชมคลิปนี้ แล้วคุณยังดื่มกาแฟอย่างสบายได้ใจหรือไม่

วันนี้ (9 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นในการบริโภคกาแฟขี้ชะมด ชึ่งถือว่าเป็นกาแฟที่มีรสชาติดีและมีราคาแพงที่สุดในโลก ได้นำไปสู่อุตสาหกรรมโดยการทารุณกรรมสัตว์อันโหดร้าย เพื่อส่งสินค้าออกสู่ตลาดให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค ส่งผลให้ตัวชะมดเหล่านี้ ต้องถูกจับและถูกบังคับให้อยู่ในกรงในสภาพที่โหดร้าย หาใช่การเลี้ยงโดยวิถีของธรรมชาติไม่

โดยชะมดถูกจับโดยกล่องกับดัก บ่วง และสุนัขล่าสัตว์ ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งชะมดที่ถูกจับได้ส่วนมากจะถูกขายต่อให้เจ้าของฟาร์มชะมด และที่เหลือจะถูกนำไปขายในตลาดสำหรับซื้อขายสัตว์ป่า หลังจากที่ชะมดถูกขายแล้ว ชะมดจะถูกบังคับให้ต้องอาศัยอยู่ในกรงที่มีขนาดเล็กมาก จนชะมดหลายตัวแสดงความเครียดออกมาอย่างเห็นได้ชัด เดินไปเดินมาอย่างรีบร้อนหรือแม้แต่กระทั่งทำร้ายตัวเอง

ซึ่งชะมดที่ถูกจับมา จะได้รับการเลี้ยงดูด้านอาหารที่ไม่เพียงพอ และตกอยู่ในสภาพที่หวาดกลัวตลอดเวลา ส่งผลให้หลายตัวตายก่อน หรือแสดงอาการได้รับบาดเจ็บอย่างทรมานออกมา

ทั้งนี้ ได้มีการรณรงค์กาแฟจากธรรมชาติ หรือจากชะมดที่เลี้ยงโดยวิถีธรรมชาติ เพื่อช่วยเหลือบรรดาชะมดจากการถูกทารุณกรรมจากกลุ่มบริโภคนิยม โดยให้ชะมดป่าได้อยู่อาศัยอยู่ในป่าซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ ซึ่งชุมชนชนบทยังสามารถที่จะสร้างรายได้ โดยการเก็บและการขายเมล็ดกาแฟที่ชะมดขับถ่ายออกมา

นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ในหลายพื้นที่ โดยขอความร่วมมือจากร้านค้าปลีกในประเทศแคนาดา เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และสหราชอาณาจักร ตรวจสอบที่มาของกาแฟขี้ชะมด และหยุดขาย หากคนขายไม่สามารถรับรองได้ว่ากาแฟนั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ ซึ่งร้านค้าปลีกอย่างน้อย 13 ร้าน รวมทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เช่น ห้างแฮรอดส์ และ ห้างเซลฟริดจ์ส ในอังกฤษ และ ห้างไซมอน ลีเวลท์ ในเนเธอร์แลนด์ ได้นำกาแฟขี้ชะมดออกจากชั้นวางสินค้า หรือตกลงที่จะตรวจสอบที่มาของกาแฟเหล่านั้น

เมื่อกาแฟขี้ชะมดตามธรรมชาติ ไม่ได้เป็นธรรมชาติอีกต่อไป ซ้ำร้ายกลับได้มาจากการทารุณเพื่อนร่วมโลกอย่างโหดเหี้ยม เราเองในฐานะผู้บริโภค ก็ควรมีจิตสำนึกและนึกถึงใจเขาใจเราด้วยเช่นกัน เมื่อเราเองยังรักชีวิตเรา เขาก็รักชีวิตของเขาเช่นกัน อย่ารังแกหรือเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่นไปมากกว่านี้เลย เพราะถ้าโลกนี้ไม่เหลือสิ่่งมีชีวิตชนิดอื่น มนุษย์อย่างเราๆท่านๆ ก็อยู่กันไม่ได้หรอก

คลิปที่เกี่ยวข้อง