หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

จำคุก ไฮโซตั๋ม’ โพสต์ เฟซบุ๊ก หมิ่นประมาท ‘หมอแอร์’

ทั่วไป
244 views

มติชน วันที่ 4 สิงหาคม ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1054/2558 ที่ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล หรือหมอแอร์ อดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และแพทย์ประจำกลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ หรือไฮโซตั๋ม เป็นจำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326 และ 328

ตามฟ้องโจทก์ สรุปว่า น.ส.วิชชุดา ลีนุตพงษ์ จำเลย ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ. 58 และให้สัมภาษณ์หมิ่นประมาทผ่านหนังสือพิมพ์หลายฉบับทำนองว่าโจทก์เป็นมือที่ 3 และเป็นสาเหตุให้ น.ส.วิชชุดากับแฟนหนุ่มเลิกรากัน จากการโพสต์เฟซบุ๊กและการขอสัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ดังกล่าวส่งผลให้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นในลักษณะต่อว่า และส่งผลให้ พ.ต.ท.พญ.อัญชุลี โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง มีผลกระทบเสียหายต่อครอบครัวและหน้าที่การงาน

โดยครั้งแรกชั้นสอบคำให้การจำเลยให้การปฏิเสธ แต่ต่อมาวันที่ 7 มิ.ย.จำเลยขอกลับคำให้การ เป็นรับสารภาพ ไม่ต่อสู้คดี พร้อมทั้งวางเงินเพื่อบรรเทาความเสียหายต่อโจทก์จำนวน 100,000 บาท ศาลจึงนัดฟังคำพิพากษาในวันนี้

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า น.ส.วิชชุดา จำเลย กระทำผิดจริง

จึงพิพากษาให้ จำคุก 2 ปี และปรับ 100,000 บาท คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี เห็นควรลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกทั้งสิ้น 1 ปี และปรับ 50,000 บาท

โดยเมื่อพิเคราะห์ รายงานการสืบเสาะประวัติจากพนักงานคุมประพฤติแล้วเห็นว่า น.ส.วิชชุดา จำเลย กระทำไปเพราะหึงหวง เป็นเรื่องส่วนตัวไม่ได้เกิดประโยชน์ผลกระทบต่อสังคม และน.ส.วิชชุดา ได้วางเงินเพื่อบรรเทาความเสียหายต่อโจทก์แล้วจำนวน 100,000 บาท โดยไม่พบประวัติเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ดังนั้นโทษจำคุกจึงให้รอลงอาญา 2 ปี

ส่วนที่ พ.ต.ท.(หญิง) พญ.อัญชุลี ขอให้ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ และสื่อออนไลน์หลายฉบับนั้น ศาลเห็นว่าเกินความจำเป็น จึงให้ น.ส.วิชชุดา จำเลย ลงโฆษณาคำพิพากษาในหนังสือพิมพ์ 1 ฉบับ และเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์เฟซบุค ติดต่อกัน 15 วัน

ภายหลัง พ.ต.ท.(หญิง) พญ.อัญชุลี โจทก์ ซึ่งวันนี้มาร่วมฟังคำพิพากษาด้วยนั้น กล่าวว่า หลังจาก น.ส.วิชชุดา ให้การรับสารภาพในสำนวนคดีนี้ ก็ไม่เคยได้รับการติดต่อเจรจาใดๆ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการไกล่เกลี่ยกันหลายครั้งแต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้

อย่างไรก็ดี หากศาลมีคำพิพากษาในคดีอาญาที่ตัวเองและอัยการยื่นฟ้อง น.ส.วิชชุดา ทั้งหมดแล้ว จะดำเนินการในส่วนคดีแพ่งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ น.ส.วิชชุดา นั้น ยังมีคดีที่ พ.ต.ท.(หญิง) พญ. อัญชุลี และอัยการ ยื่นฟ้อง น.ส.วิชชุดา ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่น โดยการโฆษณา และความผิดตามพ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีโพสต์ข้อความกล่าวหาผ่านเฟซบุ๊ก ทำให้เสียหาย อีก 2 สำนวนด้วย ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

และยังมีคดีแพ่งที่ พ.ต.ท.(หญิง) พญ. อัญชุลี ยื่นฟ้อง เรียกค่าเสียหาย 50 ล้านบาท น.ส.วิชชุดาที่ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ด้วย

คลิปที่เกี่ยวข้อง