หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

เอกชนลุ้นเลือกตั้งกลางปีหน้า-จับตา “บิ๊กตู่” รักษาคำพูด

ทั่วไป
151 views

มติชนทีวี การเมืองเมื่อเวลา 9.00 น. ที่หน่วยออกเสียงที่ 92 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ สถานที่ออกเสียงประชาติ บริเวณหมู่บ้านปัญญา (ซอยพัฒนาการ 30) นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยครอบครัว เดินจากบ้านพักอาศัย ห่างจากจุดลงประชามติ 300 เมตร มาออกเสียงที่หน่วยเลือกตั้ง

นายอิสระ กล่าวภายหลังการลงประชามติว่า การลงประชามติเป็นหน้าที่ของทุกคน เราเป็นคนไทยก็อยากจะให้ทุกคนมีส่วนร่วมเป็นเจ้าของประเทศ ส่วนตัวมองว่าผลประชามติจะออกมาเป็นอย่างไร ก็อยู่ที่ประชาชนทุกคนซึ่งเป็นเจ้าของประเทศ ส่วนผลทางด้านเศรษฐกิจต้องดูหลังการเลือกตั้ง นอกจากนี้จากการสอบถามหอการค้าต่างประเทศ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า หากประเทศมั่นคง สงบเรียบร้อย ธุรกิจจะเดินไปอย่างต่อเนื่อง

“ยังไม่ได้ประเมินว่าผลประชามติจะออกมาเป็นอย่างไร มีความเชื่อมั่นตามที่นายกรัฐมนตรีบอกไว้ว่า การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน โรดแมปต้องเดินตามเดิม โดย 2 ปี ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรียังรักษาคำพูด และจากการฟังจากของเอกชน ส่วนใหญ่ยังเชื่อมั่นว่าจะมีการเลือกตั้งกลางปีหน้า จึงยังไม่มีความกังวลอะไรมากนัก” นายอิสระกล่าว

นายอิสระ กล่าวถึงสถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังว่า ขณะนี้มีเรื่องเดียวที่กังวลคือเหตุการณ์ก่อการร้ายในต่างประเทศ จะทำให้เศรษฐกิจสหภาพยุโรป (อียู) ชะลอลง อาจมีผลต่อเศรษฐกิจไทย ดังนั้นต้องเตรียมตัวรับมือ เช่น หาตลาดใหม่ทดแทน หรือผลักดันตลาดเดิมทำอย่างไรให้ได้เพิ่มขึ้น คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) มองเศรษฐกิจไทยปีนี้เติบโต 3-3.5% ยังเป็นไปได้ ส่วนเรื่องการเมืองต้องดูหลังเลือกตั้ง ต้องรอดูว่ารัฐบาลจะมีอะไรออกมา เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังระบุว่า เงินกระตุ้นเศรษฐกิจจะออกมามากในช่วงครึ่งปีหลัง

“วันนี้ได้ชวนลูกๆ มาออกเสียงประชามติด้วย ก็บอกลูกว่า ถ้าเรามีแต่เรียกร้องสิทธิ์ แล้วไม่มาใช้สิทธิ์ก็อาจจะไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่จะต้องอยู่กับประเทศไทยไปอีกนาน ต้องมาช่วยกันออกแบบประเทศไทย อยากเชิญชวนทุกคนมาใช้สิทธิ์กันให้มากๆ จะโหวตอย่างไรก็แล้วแต่ความชอบแต่ละคน ส่วนสภาหอการค้าฯได้ออกหนังสือเชิญชวนภาคเอกชนทั่วประเทศมาออกเสียงประชามติ ก็น่าจะออกมาใช้สิทธิ์กัน ประคับประคองประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน”นายอิสระกล่าว

คลิปที่เกี่ยวข้อง