หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

“บิ๊กป้อม” ปลื้ม ประชามติผ่าน ขออย่ามองเป็นชัยชนะคสช.

ทั่วไป
480 views

มติชนทีวี การเมือง 8 สิงหาคม 2559 “บิ๊กป้อม” ปลื้ม ประชามติผ่าน ขออย่ามองเป็นชัยชนะคสช. ยันไม่ปลดล็อคนักการเมือง ขอคลอดกม.ลูกกำหนดเลือกตั้ง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงร่างรัฐธรรมธรรมนูญ และคำถามพ่วงผ่านประชามติว่า เป็นเสียงของประชาชน และประชาชนอยากให้มีรัฐธรรมนูญ เพื่อเดินตามโรดแมปตามที่นายกรัฐมนตรีประกาศไว้ ทั้งนี้ไม่อยากให้พูดว่าเป็นชัยชนะของคสช. คงไม่เกี่ยวกัน แต่เป็นเรื่องความเห็นของประชาชนในภาพรวม ซึ่งประชาชนอาจจะมองว่าบ้านเมืองมีความสงบสามารถทำมาหากินได้ ส่วนกรณีที่ตั้งข้อสงสัยว่าประชาชนต้องการให้มีนายกรัฐมนตรีคนนอกถึงเห็นชอบกับคำถามพ่วงนั้น ตนมองว่าประชาชนไม่อยากเห็นนายกฯคนนอก แต่อยากความเปลี่ยนแปลงในการทำงานของรัฐสภา ถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะทำให้การทำงานสะดวกขึ้น ดังนั้นขอย้ำว่าประเด็นนายกฯคนนอกคงไม่เกี่ยว เพราะทั้งหมดต้องมาจากรัฐสภาว่าจะเลือกใครมา

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดช่องให้นักการเมืองแสดงความคิดเห็นทางการเมือได้ ต้องขอพิจารณาก่อนว่าจะให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมอย่างไร ทุกอย่างเรามีโรดแมปอยู่แล้ว การร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ต้องดำเนินการเกี่ยวกับกฎหมาย 4 ฉบับที่จะนำไปสู่การเลือกตั้ง ส่วนการประชุมพรรคนั้น ตนคิดว่าคงประชุมได้ในเร็ววัน ไม่ต้องห่วงขอให้ใจเย็น ซึ่งทุกวันนี้ก็ประชุมกันอยู่แล้ว แต่ต้องการให้บ้านเมืองสงบ และสามารถเดินได้

เมื่อถามว่า ส่วนกรณีที่แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มการเมืองที่ถูกจับกุม และเปิดสถานีโทรทัศน์พีชทีวีนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของกฎหมายที่ไม่ได้ไปกลั่นแกล้งใคร ซึ่งการปล่อยตัวต้องเป็นไปตามขั้นตอนที่มีอยู่ และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของศาล ตนยังเน้นในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายเพื่อให้เกิดความสงบสุข และมองว่าประชาชนก็เห็นด้วย

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับผลประชามติดังกล่าว ตนคิดว่าเป็นการสะท้อนว่าคสช.ทำงานตามความต้องการของประชาชน พร้อมทั้งขอปฏิเสธว่าไม่มีแนวคิดตั้งพรรคการเมือง แม้ว่าได้รับความนิยมจากประชาชนก็ตาม ส่วนที่มองว่าคสช.ได้คะแนนมากเนื่องจากมีมาตรการควบคุมการแสดงความคิดเห็นนั้น ตนคิดว่าไม่ใช่ ถ้าคสช.ทำไม่ดี ประชาชนก็ไม่เอาด้วย ซึ่งมองว่าพวกเขาต้องพอใจการทำงานของคสช.

“อย่าไปเรียกว่าชัยชนะ เพราะเป็นเสียง และความต้องการของประชาชน เพราะทางนายกฯเองก็ไม่ได้คิด อีกทั้งทำทุกอย่างเพื่อประชาชน และอยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้ามีรากฐานที่มั่นคง และการลงประชามติครั้งนี้ก็ไม่ใช้การแข่งขัน แต่เป็นการวัดผลว่าประชาชนต้องการอะไร คงไม่ได้หมายความว่าประชาชนเลือกจะอยู่กับทหารมากกว่านักการเมือง นั่นเป็นการตีความกันเอาเอง เพราะอย่างไรนักการเมืองก็ต้องมี เพราะถูกบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ”พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า กรณีสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ผลประชามติ และคำถามพ่วงไม่ผ่านนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีนักข่าวโทรมาถามตนว่าประชาชนเข้าใจผิด อยากให้คสช.อยู่ต้องเลยไม่ให้ผ่าน

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าที่ประชาชนให้ผ่านเป็นเพราะอยากให้คสช.ไปเร็วๆหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแมป คงไม่มีอะไรเร็วไปกว่านี้ อย่างไรก็ตามหลังจากที่ทราบรัฐธรรมนูญผ่านตนยังไม่ได้พูดคุยกับนายกฯ และนายกฯก็ยืนยันแล้วว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน ก็รับได้ทั้งนั้น เพราะเรามีแผนงานอยู่แล้ว

“ผมไม่รู้สึกใจหายที่จะมีการเลือกตั้งในปี 2560 เพราะผมอายุเยอะแล้ว ใครจะเป็นก็เป็นไป ที่ผ่านมาคสช.ก็ทำผลงานไว้เป็นรูปธรรมหลายอย่าง ให้พูดเป็นชั่วโมงไม่หมด เราทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ซึ่งหลังจากมีการเลือกตั้ง และมีรัฐบาล ทางคสช.ก็ต้องยุบไป เพราะฉะนั้นขอยืนยันว่าบ้านเมืองเรามีความเป็นประชาธิปไตย เพียงแต่สิ่งใดที่เป็นความขัดแย้งเราจะไม่ให้ทำ จนกว่าจะนำไปสู่การเลือกตั้งก็ต้องเปิดให้มีการแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ อีกทั้งต้องเป็นเรื่องกฎหมายการเลือกตั้ง แต่ตอนนี้ยังไม่มี ก็ต้องยึดหลักการเดิมไว้ก่อน เพื่อให้ประเทศเดินหน้าไปได้”รองนายกฯประวิตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ให้สัมภาษณ์อยากเห็นความปรองดองหลังจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกคนเป็นห่วงเรื่องความปรองดอง ซึ่งเป็นเรื่องของนักการเมืองที่ต้องคุยกันให้ได้ และต้องเล่นตามกติกา พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวชื่นชมการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า มีการวางระบบการทำประชามติได้อย่างดี ส่วนกรณีที่มีคนฉีกบัตรนั้นเป็นเรื่องของความไม่เข้าใจ และอายุคนที่ฉีกก็มาก ทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้ อีกทั้งตัวเลขคนมาใช้สิทธิ์ถือว่าไม่น้อยในสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้ก็รับได้ ไม่คิดว่าเสียหายอะไร

คลิปที่เกี่ยวข้อง