หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชง"หยุดยาว"26-27 ก.ย. ฟื้นเที่ยวกู้เหตุบึ้ม

ทั่วไป
5.3K views

มติชน สมาร์ท บิซ 16 ส.ค. 2559 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินผลกระทบจากเหตุวางระเบิดและลอบวางเพลิงหลายจุดใน 7 จังหวัดภาคใต้ โดยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ระบุว่า จะทำให้ไทยสูญเสียรายได้จากภาคการท่องเที่ยวนับจากนี้จนถึงสิ้นปี 2559 ประมาณ 5,080-10,160 ล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติยกเลิกการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวราว 1-2 แสนคน แต่จากการสำรวจปริมาณยอดจองตั๋วโดยสารเครื่องบินล่วงหน้ากับสายการบินหลักคือ การบินไทย ระหว่าง 15 สิงหาคม-31 ธันวาคม 2559 ยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 2%

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ททท.จึงจัดทำกลยุทธ์เชิงรุกเสนอต่อกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ประกอบด้วย โครงการกระตุ้นและเสริมสร้างความเชื่อมั่นในช่วงวันหยุด เป้าหมายคือ ตลาดนักท่องเที่ยวคนไทย โดยจะเสนอ ครม. พิจารณาอนุมัติให้วันที่ 26-27 กันยายนนี้ ซึ่งตรงกับวันจันทร์และอังคาร เป็นวันหยุดยาว 24-27 กันยายน เนื่องจากช่วงดังกล่าวยังอยู่ในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว หรือโลว์ ซีซั่น น่าจะสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวให้คึกคักจากตลาดคนไทย และเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ก็จะทำให้ตลาดท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและในประเทศ กลับมาคึกคักเหมือนเดิม

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้เสนอกิจกรรมต่างๆ เพื่อชดเชยรายได้ส่วนที่หายไป ได้แก่ กิจกรรมเทศกาลดนตรี อาหาร ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ การจัดงาน "อลังการเมืองไทย" ช่วงวันที่ 1-7 ตุลาคม 2559 เป็นมหกรรมอาหารถิ่นเฉลิมฉลองเมืองไทยติดอันดับ 1 ของโลก โดยจะหารือกับกรุงเทพมหานครและหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อใช้พื้นที่ อาทิ สวนลุมพินี หรือพื้นที่อื่นๆ ความดึงดูดคน คาดว่าจะสามารถเพิ่มนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเสริมอีก 10-20%

นายยุทธศักดิ์กล่าวอีกว่า กิจกรรม "วิ่งเล่นเต้นกิน หัวหิน เฟสติวัล" ในพื้นที่ อ.หัวหิน ประกอบด้วย เทศกาลดนตรีแจ๊ซ วิ่งมาราธอน ปั่นจักรยาน กีฬา โดยจัดต่อเนื่องประมาณ 1 สัปดาห์ ตลอดจนจะนำนักกอล์ฟชื่อดัง "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล กับ "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ มาเล่นกอล์ฟโชว์ ส่วนพื้นที่ภาคใต้ จะเปิดตัว "ท้าเที่ยวข้ามภาคใต้" ภูเก็ต ขนอม (นครศรีธรรมราช) ในวันที่ 1 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นนักท่องเที่ยวคนไทยสนใจท่องเที่ยวภาคใต้มากขึ้น

คลิปที่เกี่ยวข้อง