หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ธุรกิจจักรยานหมื่นล้าน มีวันอวสาน ไหม ???

สุขภาพ
163 views

มติชน สมาร์ท บิซ ธุรกิจจักรยานหมื่นล้าน รับเทรนด์สุขภาพ-Life style

  1. 22 กันยายนของทุกปีจะเป็นวัน Car free day ที่จะมีการรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ หันมาใช้จักรยานแทน ซึ่งกระแสตื่นตัวเกี่ยวกับจักรยานในเมืองไทยกลายเป็น เทรนด์ ที่ร้อนแรงต่อเนื่องมาหลายปี และส่งผลให้ธุรกิจนี้กำลังขยายตัวเป็นมูลค่าระดับ 10,000 ล้านต่อปีได้อย่างไม่น่าเชื่อ

  2. หมื่นล้านมาจากไหน? ธุรกิจต่อเนื่องกับจักรยานไม่ได้จำกัดอยู่แค่ ผู้ผลิตในประเทศเจ้าใหญ่อย่าง LA, Turbo หรือแบรนด์ชั้นนำจากทั่วโลกที่มีผู้นำเข้ามาทำตลาดกันอย่างคึกคัก เช่น Trek, Specialize, Colnaco, Cannaldel, Look ฯลฯ ยังมีตลาดรองที่นำเข้ามา มีแบรนด์จาก ญี่ปุ่น ไต้หวัน จีน มีตลาดมือสอง ตลาดอะไหล่อุปกรณ์ ไปจนถึง แอคเช็สเซอรี่ รองเท้า หมวก ชุด ฯลฯ

  3. จักรยาน กลายเป็นองค์ประกอบที่พบเห็นได้เสมอในภาพยนตร์โฆษณาสินค้า การจัดกิจกรรมปั่นจักรยานเกิดขึ้นแทบทุกสัปดาห์ พัฒนามาเป็นงาน Bike Fest, Bike Show แทบไม่ต่างจาก งานมอเตอร์โชว์ โดยมีงานหลักที่จัดเป็นประจำอย่าง International Bangkok Bike และ A day Bike Fest

  4. เทรนด์ของจักรยานยังไม่ตกเป็นเพราะ 1)กระแสรักสุขภาพยังดี 2)ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การเดินทางท่องเที่ยว 3)สร้างชุมชนหรือเครือข่ายทั้งในโลกออฟไลน์/ออนไลน์ มีจุดที่นัดพบไปปั่นด้วยกันเช่น สกายเลน รอบสนามบินสุวรรณภูมิ, สวนลุม สวนรถไฟ, และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ แน่นอนว่าคนที่ยังเกาะกระแสนี้ หรือสร้างธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้ ย่อมเก็บเกี่ยวโอกาสและเติบโตได้อีกนานเลยทีเดียว

คลิปที่เกี่ยวข้อง