หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

หนังตะลุงน้องเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม เรื่อง แรงบุญช่วยมารดา แผ่น 1- 2

ตลก
85K views

นายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง คือชื่อจริงของ หนังน้องเดียว สุวรรณแว่นทอง ปัจจุบันอายุ 21 ปี หนังน้องเดียวเป็นคนพิการตาบอด (สนิท) มาตั้งแต่กำเนิด อาศัยอยู่บ้านเลขที่12 ตำบลควนกรวด อำเภอทุ่งสงจังหวัดนครศรีธรรมราช บิดาเสียชีวิต มีมารดาชื่อ นางประจิตร ไชยเดช มีพี่น้องร่วมท้องเดียวกัน 5 คน หนังน้องเดียว ศิลปินยอดกตัญญู และเป็นผู้จุดประกาย หนังตะลุง ซึ่งเป็นการละเล่นพื้นบ้านของภาคใต้ให้กลับมาเป็นที่รู้จักของเยาวชนอีกครั้งหนึ่ง หลังจากซบเซามาเป็นเวลานาน หนังน้องเดียวเป็นคนที่มีอารมณ์ศิลปินมาตั้งแต่วัยเด็ก เพราะชอบการเล่นหนังตะลุง และชอบร้องเพลง เมื่ออายุ 10 ปี หนังน้องเดียวได้มีโอกาสขึ้นร้องเพลงโชว์บนเวทีวงดนตรีลูกทุ่ง เอกชัย ศรีวิชัย ได้ฉายแววความเป็นศิลปินตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา และหลังจากนั้นเมือปีพ.ศ. 2549 ได้พลิกผันตัวเองมาเล่นหนังตะลุง

ชีวิตความเป็นอยู่ของหนังน้องเดียว เป็นไปอย่างเรียบง่าย เพราะจากความเคยชิน เวลาอยู่บ้าน สามารถช่วยเหลือตัวเองในการทำกิจวัตรประจำวันได้ แต่เมื่อออกทำการแสดงหนังตะลุงจะมีคนสนิท หรือพี่เลี้ยงคอยช่วยเหลือในทุกๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นเรื่องขึ้น ลงรถ เรื่องอาหารการกิน ตลอดจนการหยิบตัวหนังตะลุงให้เล่นในแต่ละฉาก และด้วยความเป็น อัจฉริยะทุกครั้งที่หนังน้องเดียวไปแสดงที่ไหนจะต้องเป็นคนมิกซ์เสียงเองทั้งหมด และจากการเป็นที่นิยมชมชอบของผู้ชม เวลาเลิกทำการแสดงหนังน้องเดียวจะเปิดจอผ้าขาวร้องเพลงอำลาผู้ชม และจะได้รับรางวัลเป็นจำนวนมาก ตลอดเวลา 4 ปีที่ผ่านมา หนังน้องเดียวได้เก็บหอมรอมริบเงินที่ได้จากการเล่นหนังตะลุง ซื้อที่ดิน และสร้างบ้านให้กับแม่ และ รับเลี้ยงดูพี่สาวกับหลานๆ อีก 2 คน จนทุกวันนี้หนังน้องเดียวเปรียบเสมือนเสาหลักของครอบครัวแทนพ่อที่ได้เสียชีวิตตั้งแต่หนังน้องเดียวยังจำความไม่ได้

จากพรสวรรค์ที่ฟ้าประทานมาให้คนตาบอดอย่างหนังน้องเดียว คือ เป็นคนอารมณ์ดี มีสติปัญญาเฉียบแหลม ความจำเป็นเลิศ ถึงหนังน้องเดียวจะไม่ได้รับการศึกษาแต่ก็พยายามจดจำความรู้ต่างๆจากการฟัง ไม่ว่าจะเป็นเสียงจากวิทยุ โทรทัศน์ แผ่นซีดี เทป หรือจากคำบอกเล่าของบุคคลอื่น จนทำให้ หนังน้องเดียวแต่งนิยายที่ใช้ในการเล่นหนังตะลุงได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งหนังน้องเดียวยังมีความสามารถในการร้องเพลงและเลียน เสียงนักร้องดังๆอย่าง สายัณห์ สัญญา ไมค์ ภิรมย์พร และเอกชัย ศรีวิชัย ได้อย่างไม่มีที่ติ ตลอดจนการแต่งมุขตลกต่างๆ ที่ใช้ในการเล่นหนังตะลุงแต่ละคืนจะไม่ซ้ำกัน และสามารถสะกดผู้ชมให้นั่งชมการเล่นหนังตะลุงของตนเอง นานกว่า 5 ชั่วโมง โดยในแต่ละคืนจะมีผู้ชมมาชมการเล่นหนังของหนังน้องเดียวไม่ต่ำกว่า 300-400 คน ตลอดเวลาที่ทำการแสดงจะเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้เกือบตลอดเวลา จนในปัจจุบันหนังน้องเดียวเป็นที่นิยมชมชอบของคนในจังหวัดภาคใต้ และสามารถทำให้ศิลปะประจำถิ่น ศิลปินประจำภาคของภาคใต้ กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งหนึ่งหลังจากซบเซามาเป็นเวลานาน เพราะหนังน้องเดียวมีคิวการแสดงเดือนละไม่ต่ำกว่า 25 คืน โดยมีค่าแสดงอยู่ที่ 15000 บาทต่อคืน และบรรดานักดนตรี หรือ ลูกคู่ ส่วนใหญ่จะมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับหนังน้องเดียว และเป็นเพื่อนๆข้างบ้านซึ่งปัจจุบันทำให้นักดนตรี หรือ ลูกคู่ของหนังน้องเดียวมีรายได้เดือนละไม่ต่ำกว่า 15000 บาท สามารถนำเงินมาช่วยเหลือครอบครัวและยึดเป็นคนเราเกิดมาไม่มีใครเลือกเกิดเองได้ บางคนเกิดมาฐานะดี ร่ำรวย มีอาการครบ 32 แต่บางคนเกิดมาฐานะยากจน มิหนำซ้ำยังมีความพิการติดตัวตามมาอีก อันนี้ถือว่าโชคร้ายไป แต่ใครจะรู้หรือไม่ว่า คนพิการบางคนเป็นคนที่สู้ชีวิตไม่ย่อท้อต่อความพิการที่มีติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด

ไม่ต้องการให้ใครมาสงสาร แต่ต้องการโอกาสแสดงความสามารถ

คลิป ตลก ล่าสุด