หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

เพนกวินหลงทางกว่า3,200กม.ขึ้นฝั่งนิวซีแลนด์

ข่าวและเหตุการณ์
1.8K views

เพนกวินหลงทางกว่า3,200กม.ขึ้นฝั่งนิวซีแลนด์

"เพนกวินจักรพรรดิ"อึด ว่ายหลงทางไกล 3,200 กม.จากขั้วโลกใต้ โผล่แดนกีวี

ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่านิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า มีผู้พบ"เพนกวินจักรพรรดิ"บนชายหาดแห่งหนึ่งใกล้กับกรุงเวลลิงตัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หรือคิดเป็นระยะทางกว่า 3,200 กม. จากทวีปแอนตาร์คติก หรือขั้วโลกใต้ ซึ่งเป็นถิ่นที่อยู่เดิมของมัน

กรมการอนุรักษ์ของนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า เพนกวินตัวดังกล่าว ซึ่งเชื่อว่าเป็นเพศผู้และยังมีอายุราว 10 เดือน โดยมีขนาดความสูงราว 80 ซม. เดินอยู่บนชายหาดเพกา เพก้า ห่างจากกรุงเวลลิงตันไปทางเหนือราว 40 กม.ในช่วงบ่ายวันที่ 20 มิ.ย. ซึ่งถือว่าเป็นครั้งที่ 2 เท่านั้น ที่มีการพบเห็นเพนกวินจักรพรรดิในนิวซีแลนด์ โดยครั้งล่าสุดที่มีรายงานว่าพบสัตว์ประเภทนี้คือเมื่อ ปี 1967 หรือกว่า 44 ปีก่อน บริเวณชายหาดโอเรติ บนเกาะใต้ ตามรายงานเบื้องต้น หลายฝ่ายไม่เชื่อว่าเป็นเพนกวินจักรพรรดิ ซึ่งเป็นเพนกวินสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดจริง ทั้งนี้ขนาดตัวเมื่อโตเต็มที่ของมันมีความสูงถึง 122 ซม. และมีน้ำหนักถึง 34 กก.โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่จากกรมฯไปตรวจสอบ พบว่าเป็นเพนกวินพันธุ์ดังกล่าวจริง ซึ่งมันดูมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ดี และกำลังว่ายน้ำอย่างสนุกสนาน เพื่อลดความร้อน อันเนื่องมาจากสภาพอากาศของนิวซีแลนด์ที่เริ่มอุ่นขึ้น

กรมการอนุรักษ์เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาเดียวกันนี้ของทุกปี เพนกวินพันธุ์นี้ จะอาศัยอยู่ในทวีปแอนตาร์คติก้า ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บ ซึ่งตกอยู่ในสภาพกลางคืนตลอดเวลา แต่เพนกวินตัวนี้อาจพลัดหลงออกมาจากฝูงระหว่างการออกหาอาหารและหลงทางมาไกลเช่นนี้ และเชื่อว่ามันจะสามารถว่ายน้ำกลับถิ่นฐานของมันได้ในที่สุด

ขณะที่ประชาชนต่างอุ้มลูกจูงหลานเพื่อไปเฝ้าดูมันจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้รับคำแนะนำให้รักษาระยะห่างเพื่อไม่ให้มันตื่นกลัวมากนัก

(ข่าวจาก matichon online ครับ)

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด