หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

30ปี ชิมแปนซีสู่อิสรภาพ เปิดประตูสู่โลกกว้าง

ข่าวและเหตุการณ์
2.5K views

30ปี ชิมแปนซีสู่อิสรภาพ ออกจากห้องทดลองสู่โลกกว้าง เปิดประตูห้องทดลองสู่ธรรมชาติ

^^^^เชื่อว่า หากคุณมีใจรักสัตว์ หรือได้ดูหนังเรื่อง RISE OF THE PLANET OF THE APES (กำเนิดพิภพวานร) เมื่อคุณดูคลิปนี้แล้ว คุณอาจจะเผลอขนลุกไปทั่วตัว เมื่อได้เห็นอิสรภาพ ของสิ่งมีชีวิตที่ถูกมนุษย์จับขังและทดลองมานานกว่า3ทศวรรษ ^^^^และแล้วประตูก็เปิดออก เจ้าลิง3ตัวแรกออกมารับแสงตะวันอย่างงุนงง หน้าประตูเหล็กที่เปิดอ้าอยู่และรอให้พวกมันออกมาสูดอากาศภายนอกสิ่งก่อสร้างสีเขียวนั้น... ^^^^คลิปนี้เป็นเวอร์ชั้นเต็มครับ ซึ่งถ่ายให้เห็นภายในที่อยู่อาศัยของมันด้วย ตอนแรกผมจะจะเอาดนตรี จากหนังคลาสสิค ที่คุ้นหูคอหนังเป็นอย่างดี เช่นเรื่อง 2001: A Space Odyssey ของผู้กำกับ Stanley Kubrick หนังปี1968 คงจะเข้ากับคลิปนี้มากทีเดียว เพราะมีฉากเปิดเรื่องที่เป็นชีวิตลิง บรรพบุรุษของมวลมนุษย์ ก่อนจะมีและเป็นคนอย่างเราๆ ซึ่งแย่งชิงอาหารกันจนรู้จักการต่อสู้เพื่ออยู่รอด (ใครยังไม่ดูรีบหาดูนะครับ) ^^^^(^Q^)^^^^

อิสรภาพรอบ 30 ปี ลิงชิมแปนซี ได้ออกจากห้องทดลองครั้งแรก ^^^^สำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยคลิปสุดซึ้ง หลังลิงชิมแปนซี 10 ตัว ได้รับคืนอิสรภาพครั้งแรก หลังจากอยู่ในห้องทดลองมานานกว่า 30 ปี

ทั้งนี้ ชิมแปนซีทั้ง 10 ตัว ถูกแยกออกมาจากแม่หลังจากลืมตาดูโลกได้ไม่นาน และได้ถูกนำไปเป็นสัตว์ทดลองในการทดลองยาและทดลองทางการแพทย์ ในบริษัทผู้ผลิตยาแห่งหนึ่งของออสเตรีย โดยทั้ง 10 ตัวถูกแยกให้อยู่ตามลำพังหลังจากมีการทดลองโดยการฉีดเชื้อเอชไอวีและไวรัสตับอักเสบให้

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 1997 โครงการดังการต้องสิ้นสุดลง เนื่องจากบริษัทยาดังกล่าวถูกขายต่อ ซึ่งชิมแปนซีทั้ง 10 ตัว ถูกเคลื่อนย้ายไปอยู่ในฟาร์มแห่งหนึ่งเพื่อฝึกการใช้ชีวิต เพราะลิงพวกนี้อาศัยอยู่แต่ในห้องทดลองแบบปิดมาโดยตลอด ซึ่งผู้ดูแลบอกว่า ตนมีความสุข ที่เห็นลิงชิมแปนซีกลุ่มนี้มีความสุขมากขึ้นเรื่อยๆ (ขอบคุณข่าวจาก mthai news ครับ) http://news.mthai.com/world-news/129863.html

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด