หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ภาพจริง!! ตาลิบัน โจมตีสถานทูตสหรัฐในอัฟกาฯ

ข่าวและเหตุการณ์
9.2K views

ภาพจริง!! ปฏิบัติการจริง ยิงจริง... ตาลิบัน โจมตีสถานทูตสหรัฐในอัฟกาฯ 2คลิปมารวมกันนะครับ คลิปจากจีนและคลิปจากเนชั่น

เกิดเหตุกลุ่มนักรบในอัฟกานิสถาน ใช้จรวดอาร์พีจีและอาวุธปืนอัตโนมัติ ถล่มสถานทูตสหรัฐ , กองบัญชาการขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ และอาคารอีกหลายแห่ง ใจกลางกรุงคาบุล เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จุดประเด็นคำถามล่าสุดว่าอัฟกานิสถานมีศักยภาพพอที่จะดูแลตัวเองหรือไม่ ในขณะที่ทหารสหรัฐและชาติพันธมิตรกำลังเริ่มจะถอนทหาร

   มีชาวอัฟกันเสียชีวิต 7 คนและบาดเจ็บ 15 คน ในเหตุการณ์โจมตีแบบประสานงานกันในช่วงกลางวันแสก ๆ ที่ทำให้ชาวต่างชาติต่างวิ่งหาที่หลบภัยและเกิดความหวาดกลัวตั้งแต่ช่วงกลางวันไปจนถึงกลางคืน ขณะที่เฮลิคอปเตอร์หลายลำของสหรัฐ บินตรวจการณ์อยู่ด้านบน 

   นาโต้สามารถบันทึกภาพช่วงเวลาที่จรวดอาร์พีจี ถูกยิงไปตกที่ด้านนอกกำแพงของกองบัญชาการกองกำลังช่วยรักษาความมั่นคงระหว่างประเทศ หรือ ISAF ในกรุงคาบุล ทำให้เกิดการยิงปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างทหารของ ISAF กับกลุ่มนักรบ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ทำให้เจ้าหน้าที่ของสถานทูตหรือของนาโต้ ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด 

   มีรายงานว่า เมื่อวันอังคาร มีนักรบอย่างน้อย 2 คน ซ่อยตัวอยู่บนหลังคาของอพาทเม้นท์แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นจุดที่พวกเขาและสมาชิกคนอื่น ๆ ของกลุ่ม ใช้เป็นฐานโจมตีสถานทูตสหรัฐกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ มีขีดความสามารถที่จะโจมตีแม้ว่าหลายพื้นที่ของกรุงคาบุล จะมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ซึ่งเป็นไปได้ว่า พวกเขาอาจจะได้รับความช่วยเหลือจากกองกำลังรักษาความมั่นคงของอัฟกานิสถาน 

   การโจมตีครั้งนี้ ได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการโจมตีด้วยระเบิดพลีชีพในกรุงคาบุล และเป็นครั้งแรกที่กลุ่มติดอาวุธได้มีการวางแผนการโจมตีที่ซับซ้อน ด้วยการเลือกเป้าหมายหลายแห่งในเมืองหลวง 

   กลุ่มตาลีบัน ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีครั้งนี้ แต่ตำรวจเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของเครือข่ายฮักกานี ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับตาลีบัน และทั้งสองกลุ่มเคยลงมือก่อเหตุโจมตีกรุงคาบุลมาแล้วหลายครั้งในปีนี้ รวมทั้งการโจมตีที่สร้างความเสียหายร้ายแรง 3 ครั้ง นับตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 

   การโจมตีของนักรบได้เพิ่มขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ท่ามกลางข้ออ้างของสหรัฐที่ว่านักรบเหล่านี้อ่อนแอลงหลังจากกองกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษโจมตีบรรดาผู้บัญชาการของพวกเขาติดต่อกันหลายร้อยคืนที่ผ่านมา 

(ขอบคุณข่าวจาก pinonlines.com ครับ)

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด