หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ผู้คนนวนครหนีตาย หญิงท้องแก่คลอดลูกกลางกระแสน้ำ

ข่าวและเหตุการณ์
4.5K views

รายงานสด..แรงงานนวนครหนีตาย หญิงท้องแก่คลอดลูกกลางกระแสน้ำ

ความวุ่นวายโกลาหลของแรงงานนับแสน ที่ต่างหอบข้าวหอบของอพยพออกจากนวนคร ที่น้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ท่ามกลางการช่วยเหลือยังเข้าไม่ทั่วถึงทำให้แรงงานส่วนใหญ่ต้องเดินลุยน้ำออกมาเป็นระยะทางกว่า 3 กม.รวมทั้งหญิงท้องแก่วัย 40 ปี

ภาพนาทีชีวิตของสองแม่ลูก ท่ามกลางกระแสน้ำที่ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านไทยธานี ใจกลางนวนคร นางกลอยใจ ภู่ขาว หญิงท้องแก่วัย 40 ปี ที่ให้กำเนิดทารกเพศหญิง โดยมีนางจำเนียร เพื่อนบ้านเป็นหมอตำแยทำคลอด ซึ่งกว่าจะประสานให้รถพยาบาลเข้าไปรับได้ ทั้งแม่และลูกต้องนอนอยู่บนเรือท่ามกลางน้ำท่วมนานกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างนั้นประชาชนที่กำลังอพยพต่างเอาใจช่วย เมื่อรถพยาบาลเข้าไปถึงแพทย์ได้เคลื่อนย้ายทั้งแม่และทารกน้อยไปรักษาที่โรงพยาบาลนวนคร ที่อยู่ใกล้ ๆ ด้วยความปลอดภัย

ขณะที่การอพยพแรงงาน และประชาชน ออกจากนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ผ่านมากว่า 10 ชั่วโมงแล้ว ก็ยังมีความวุ่นวายโกลาหล เนื่องจากจำนวนรถที่จะเข้าไปอพยพไม่เพียงพอกับจำนวนประชาชนที่มีมากกว่าแสนคน ขณะที่เรือก็ไม่สามารถเข้าไปถึง เนื่องจากพื้นที่บางจุดตื้นเขิน เรือไม่สามารถผ่านได้ ทำให้ประชาชนต้องเดินลุยน้ำออกมากันเอง บางคนหาเครื่องทุ่นแรงด้วยการใช้โฟมต่อเป็นแพ หรือ ถังแกลอน บางคนก็ใช้กะละมังใส่ของเดินลุยน้ำ ซึ่งกว่าจะถึงจุดปลอดภัยก็มีระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร และอีกปัญหาที่พบคือ ประชาชนทั้งหมดที่อพยพออกมายังไม่ได้ทานข้าวเช้า จะหาซื้อก็ไม่มีขาย มีเพียงน้ำที่ทหารนำแจกระหว่างทางให้ประทังชีวิตไปก่อน ที่สำคัญหลายคนยังไม่มีที่ไป เนื่องจากจุดนี้ไม่ได้ตั้งจุดพักพิงชั่วคราวไว้รองรับ ศูนย์อพยพที่อยู่รอบ ๆ ก็ไม่สามารถรองรับได้หมด

ส่วนหนูน้อยวัย 5 เดือน เด็กชายนัชวดล บุญสิมมา หรือ น้องเบ๊ด ซึ่งคุณพ่อคือนายอ๋อย พาอุ้มลุยน้ำสูงถึงหน้าอก หนีออกมาด้านนอกนิคมฯ ระหว่างทางได้เกิดพลัดหลงกับแม่ ทำให้ผู้เป็นพ่อถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความเป็นห่วงภรรยาที่ยังติดอยู่ด้านใน ส่วนลูกก็ร้องหิวนม จึงแก้ขัดด้วยการให้ทานนมหญิงแม่ลูกอ่อนที่ยืนอยู่ใกล้กันไปก่อน โชคดีพลัดหลงกันประมาณ 40 นาทีก็หากันเจอ

ระหว่างที่ทีมข่าวพูดคุยกับพ่อและแม่ของเด็กอยู่นั้น หนูน้อยดื่มนมจากขวดตลอดเวลาด้วยความหิว หลังจากนี้ครอบครัวจะพากันกลับไปพักอยู่ที่บ้านเกิด ที่อำเภอกบินทร์บุรี เพื่อรอให้นายจ้างเรียกกลับมาทำงาน หลังจากที่บริษัทสามารถประกอบกิจการได้ตามปกติ

ส่วนความเสียหายภายในเขตอุตสาหกรรมนวนครนานที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ส่วนใหญ่พบว่า โรงงานขนาดใหญ่มีมาตรการป้องกันที่ดี ทั้งการทำกำแพงชั่วคราวป้องกันน้ำทะลักสูง 2 ถึง 3 เมตร และระดมเครื่องสูบน้ำออกจากท่อระบายน้ำ ป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมเครื่องจักรกลการผลิต และ อุปกรณ์สำคัญ อย่างไรก็ตามโรงงานขนาดเล็กหลายแห่งขณะนี้พบว่า น้ำได้ทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกือบทั้งหมดแล้ว บางโรงงานเครื่องจักรการผลิตจมน้ำเสียหาย บรรดาผู้บริหารโรงงานต่าง ๆ ทยอยเดินทางเข้าไปตรวจสอบความเสียหายอย่างต่อเนื่อง แต่ก็เป็นไปด้วยความทุลักทุเล

ทางด้านแรงงานที่อพยพออกมาจากพื้นที่นวนครได้แล้ว เจอปัญหารถโดยสารประจำทางขาดช่วง ทำให้ต้องยืนรอรถที่ป้ายรถเมล์กันอย่างแออัด

แรงงานนวนครจำนวนมากยังอพยพต่อเนื่องท่ามกลางความสับสน หลังภายในนิคมจำเป็นต้องตัดไฟ ส่งผลให้พนักงานขาดการติดต่อประสานงาน และไม่ทราบจุดอพยพ เมื่อทยอยกันออกมาที่ด้านหน้าทางเข้านวนครแล้วก็ไม่ทราบจะไปรวมกันที่จุดใด ป้ายรถเมล์ริมถนนพหลโยธินด้านหน้านวนคร จึงแออัดไปด้วยผู้คนหลายร้อยคนมารอรถโดยสาร ซ้ำร้ายกลับต้องเจอปัญหารถประจำทางสาย 338 ซึ่งเป็นสายเดียวที่วิ่งผ่านด้านหน้านวนครนั้นขาดช่วง ประมาณ 15-20 นาที จึงจะมีรถผ่านมาหนึ่งคัน จากปกติที่รถเมล์สายดังกล่าวจะออกวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารทุก 4 นาที สาเหตุเกิดจากน้ำท่วมปั๊มแก๊สที่เติมอยู่ทุกวัน ทำให้ต้องออกไปเติมยังปั๊มที่ไกลออกไป ส่วนรถเมล์ที่ทาง ศปภ. จัดมาไว้สำหรับอพยพคนออกจากพื้นที่นิคมก็มีจำนวนน้อย นานๆจะเข้ามาสักคัน ไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ขณะที่รถตู้โดยสารประจำทางก็ขาดช่วงเช่นกัน จากเดิมที่มีรถตู้จำนวนมากวิ่งเข้ามารับผู้โดยสารทุก 2 นาที ขณะนี้มีวิ่งทุก 5 นาที แต่ก็ยังไม่เพียงพอรองรับแรงงานอพยพจำนวนมาก แม้ค่าโดยสารจะไม่ขึ้นราคา แต่รถตู้ก็รับผู้โดยสารจำนวนมากขึ้นเป็น 20-25 คนต่อเที่ยว จากปกติที่รับ14 คนต่อเที่ยว ทำให้ต้องเบียดเสียดแน่นขนัด บางคันถึงกับต้องยืนโดยสารบนรถตู้

(ขอบคุณ krobkruakao.com ครับ)

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด