หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ช่างภาพถูกลูกหลงตายในหน้าที่ กลยุทธ์การล้างสลัมในบราซิล

ข่าวและเหตุการณ์
14K views

ช่างภาพถูกลูกหลงตายในหน้าที่ กลยุทธ์การล้างสลัมในบราซิล ตายคากล้อง นี่คือคลิปสุดท้ายที่ฝากผลงานทิ้งไว้

เกร็ดข่าว เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารบราซิลหลายร้อยนายสนธิกำลังบุกกวาดล้างแก๊งอาชญากรรมในชุมนุมแออัดแห่งหนึ่ง กลางนครรีโอเดจาเนโร เมื่อวันอาทิตย์ (19) โดยมีทั้งเฮลิคอปเตอร์และรถหุ้มเกราะสนับสนุนปฏิบัติการ ตามแผนจัดระเบียบเมืองก่อนถึงการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2014 ซึ่งบราซิลเป็นเจ้าภาพ

   นาวิกโยธินกว่า 100 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับพระกาฬ 160 นาย ประกอบกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 600 นาย ร่วมในปฏิบัติการกวาดล้างแก๊งอาชญากรรมในสลัมมังกูเอย์รา ซึ่งตั้งอยู่บนเชิงเขา ภารกิจครั้งนี้ประสบผลสำเร็จโดยไม่มีเสียงปืนดังขึ้นแม้แต่นัดเดียว โฆษกสำนักงานตำรวจบราซิลแถลง
   ชุมนุมแออัดมังกูเอย์ราอยู่ไม่ห่างจากสนามฟุตบอล “มาราคานา” อันโด่งดัง รวมทั้งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนสอนเต้นรำสไตล์ละตินเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของนครรีโอ
   
   ปฏิบัติการกวาดล้างที่ได้เตือนล่วงหน้านี้เริ่มต้นในช่วงเช้าตรู่วันอาทิตย์ (19) โดยยานลำเลียงพลหุ้มเกราะจำนวน 14 คันตะลุยเข้าไปยังถนนเส้นต่างๆ ในสลัมมังกูเอย์รา เฮลิคอปเตอร์ตำรวจบินคุมสถานการณ์อยู่บนฟ้า และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงภาคพื้นดินเคลื่อนพลตามเข้าไปพร้อมอาวุธประจำกาย

1 ชั่วโมงครึ่งหลังจากนั้น ยานลำเลียงพลหุ้มเกราะ 2 คันบุกเข้าไปถึงจุดสูงสุดของสลัม เจ้าหน้าที่ได้เชิญธงชาติบราซิลขึ้นสู่ยอดเสา ทั้งนี้ ไม่มีการโจมตีของสมาชิกแก๊งยาเสพติดที่คุมสลัมแห่งนี้ เนื่องจากได้หลบหนีไปก่อนหน้านี้แล้ว ชาวบ้านในชุมชนส่วนใหญ่ไม่ยอมแสดงความเห็นถึงกรณีที่แก๊งยาเสพติดอาจหวนกลับมาแก้แค้น แต่มีบางคนที่ยอมเปิดเผยว่ากลัวตำรวจมากกว่าแก๊งอาชญากรรม เพราะแก๊งค้ายาเสพติดสามารถคุ้มครองความปลอดภัยให้พวกเขาได้ นอกจากนี้ ยังมีความกังวลว่าอาจเกิดการยิงปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่บ้านเมืองกับกลุ่มทรชน เบรา ชาวสลัมวัย 54 ปีคนหนึ่งกล่าวไว้ว่า “ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะฟุตบอลโลก แต่หลังจากนั้น ใครจะรับรองว่าเหตุการณ์เดิมๆ จะไม่กลับมา หรือตำรวจจะยังคุ้มครองเราต่อไป” ปฏิบัติการครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดเขตความมั่นคงรอบสนามมาราคานา สังเวียนฟาดแข้งในฟุตบอลโลก 2014 ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ชมทางโทรทัศน์มากกว่า 700 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้ สนามมาราคานายังเป็นหนึ่งในสนามสำหรับแข่งขันกีฬานานาชนิดในมหกรรมโอลิมปิก 2016 ซึ่งนครรีโอเดจาเนโรรับหน้าสื่อเป็นเจ้าภาพเช่นกัน ตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ฝ่ายความมั่นคงของนครรีโอได้ผลักดันกวาดล้างซ่องโจรและรังความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เพื่อรอต้อนรับมหกรรมกีฬาระดับโลกทั้ง 2 รายการ ปัจจุบัน เจ้าหน้าที่สามารถกวาดล้างแก๊งอาชญากรรมให้สิ้นซากไปจากสลัมมากกว่า 20 แห่งในจำนวน 1,000 แห่ง โดยชาวรีโอประมาณ 20 เปอร์เซนต์จากประชากร 6 ล้านคนล้วนอาศัยอยู่ในสลัมทั้งสิ้น

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด