หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

ฮือฮา นักโบราณคดีเชื่อพบสุสานฝังศพ"ราชินีงู" ผบ.กองทัพแห่งอาณาจักรอินคายุคคลาสสิก

ข่าวและเหตุการณ์
1.1K views

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักโบราณคดีสหรัฐและกัวเตมาลา ได้เปิดเผยว่า พวกเขาสันนิษฐานว่าได้ค้นพบที่ตั้งของสุสาน"ราชินีเค อาเบล"หรือราชินีงู ผู้นำทางทหารของอาณาจักรอินคาในยุคคลาสสิก ช่วงค.ศ.ที่ 7 ภายหลังได้ค้นพบห้องสุสานแห่งหนึ่งในเมืองเอล เปรู วาก้า ทางตอนเหนือของกัวเตมาลา โดยได้พบหยกที่ด้านหลังระบุชื่อของพระองค์ โดยหยกดังกล่าวด้านหน้าเป็นรูปผู้หญิงแก่ ถูกพบพร้อมหลักฐานอื่น ๆ เช่น เครื่องปั้นดินเผา,อัญมณีหยก และหินขนาดใหญ่ ที่มีการสลักถึง"เลดี้เค อาเบล"ที่เชื่อว่าเป็นของสักการะบูชาด้วย โดยทีมนักโบราณคดีเชื่อว่า ศพของราชนีเค อาเบล น่าจะถูกฝังอยู่ใต้พื้นสุสานใกล้บริเวณทางเดิน ลึกลงไป 11 เมตร โดยการฝังร่างพระองค์ให้ลึกมีนัยยะหมายถึงความศักดิ์สิทธิ์ยิ่ง เพราะชาวมายายังคงบูชาเธอแม้จะสิ้นราชวงศ์มายาไปแล้ว

นอกจากนี้ สุสานสำคัญดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงได้มีบทบาทเป็นผู้นำมาตั้งแต่ครั้งอดีตกาล และทำให้ชาวโลกในปัจจุบันต้องประเมินถึงบทบาทของผู้หญิงเสียใหม่ด้วย

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ราชินีเค อาเบล ได้รับการยอมรับว่า เป็นผู้ครองนครมายายุคคลาสสิก ร่วมกับกษัตริย์ค อินิช บาห์แลม เป็นเวลา 20 ปี ในช่วงค.ศ.ที่ 7 โดยเธอเป็นผู้นำกองทัพให้กับอาณาจักรวาก้าของครอบครัวเธอ โดยเธอยังมียศเป็น"ผู้นำสูงสุด"ที่ถือว่ามีอำนาจปกครองเหนือกว่ากษัตริย์อินิช สามีของเธออีกด้วย

มติชนออนไลท์

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด