หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

นักโทษเด็ดขาดคุกเขาบินแหกคุก

ข่าวและเหตุการณ์
3.0K views

วันที่ 30 ธ.ค. เมื่อเวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุนักโทษ 3 คน ภายในเรือนจํากลางเขาบิน หมู่ที่ 6 ตําบลนํ้าพุ อําเภอเมืองราชบุรี ก่อเหตุจะหลบหนีออกจากเรือนจํา โดยใช้เหล็กแหลมจี้จับผู้คุมเป็นตัวประกัน

นายณรงค์ ครองชนม์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยนายธนวีร์ ประวัติ ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเขาบิน นายสุรชัย พุ่มแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำกลางราชบุรี พร้อมด้วยหน่วยปราบจลาจล หน่วยแม่นปืน เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองราชบุรี และท้องที่ใกล้เคียง ได้นำกำลังเข้าไปภายในเรือนจำแดนที่ 6 ซึ่งเป็นแดนที่กําลังก่อสร้างใหม่ เป็นแดนความมั่นคงสูง เพื่อพูดคุยเจรจาต่อรอง กับนักโทษทั้ง 3 ที่ก่อเหตุ ทราบชื่อนักโทษคือนช.สุทธิราช แสงอาทิตย์ อดีตตำรวจถูกจับกุมในคดียาเสพติด, นช.รณชัย ศรีปานแก้ว และนช.นายประสิทธิ์ แสนสบาย 3 นักโทษ ได้ก่อเหตุโดยใช้อาวุธมีดและเหล็กแหลม จี้บังคับนายสุเทพ จ้อยศรีเกษ

ทั้งนี้ นักโทษทั้ง 3 ราย ได้วางแผนคิดปล้นรถแบ็กโฮที่เข้ามาทํางานก่อสร้าง ระหว่างแดนที่ 5 และจะมาแดนที่ 6 ซึ่งเป็นแดนกำลังก่อสร้างห้องคุมขัง แต่ไม่มีกุญแจ จึงจะใช้วิธีต่อตรงเพื่อนำรถแบ็คโฮพังประตูแดนคุมขังที่ 6 ออกมา แต่มาถูกจับได้เสียก่อน จึงใช้อาวุธมีดยาวและเหล็กแหลมจำนวน 3 เล่ม จี้บังคับผู้คุมดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจเกือบ 100 นาย โดยเจ้าหน้าที่ได้ประสานขอกำลัง รถดับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพุ และท้องที่ใกล้เคียง มาดูสถานการณ์หากเกิดเพลิงไหม้ภายในเรือนจำ พร้อมหน่วยกู้ชีพ กู้ภัย รถพยาบาล เจ้าหน้าที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าดูสถานการณ์ซึ่งยังอยู่ระหว่างการเจรจาพูดคุยต่อรอง

สำหรับเรือนจำกลางเขาบิน เป็นเรือนจำกลางความมั่นคงสูง มีนักโทษที่ก่อคดีร้ายแรงจนถึงประหารชีวิตและตลอดชีวิต สำหรับแดนคุมขังที่ 5 มีนักโทษประมาณ 1,000 คน โทษประหารชีวิต และจำคุกตลอดชีวิตในคดียาเสพติด

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 18.05 น. นช.สุทธิรักษ์ แสงอาทิตย์ 1 ใน 3 นักโทษ ขอมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ ก่อนจะได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้นหลายนัดภายในเรือนจำแต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจากเหตุใด

พ.ต.ท.สมบัติ โพธิ์งาม รอง ผกก.ป.สภ.เมืองราชบุรี เปิดเผยว่า ได้รับแจ้ง เมื่อเวลา 15.30 น. นักโทษเรือนจำกลางเขาบินจ.ราชบุรี จำนวน 3 คน ใช้มีดและเหล็กแหลมเป็นอาวุธ จี้บังคับผู้คุมเป็นตัวประกัน หลังเกิดเหตุดังกล่าว นายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผู้ว่าราชการจังราชบุรี นายสุรชัย พุ่มแก้ว ผู้บัญชาการเรือนจำกลางเขาบิน และตำรวจชุดปราบจลาจล สภ.เมืองราชบุรี หลายร้อยนายเข้าพื้นที่ เร่งควบคุมสถานการณ์ เพราะเกรงว่าจะเกิดเหตุบานปลาย ทำให้นักโทษคนอื่นๆ ก่อเหตุจลาจลเพื่อแหกคุกพร้อมมีคำสั่งให้ทำการชิงตัวประกัน และให้สลายเหตุจลาจลอย่างเด็ดขาด

ส่วนสาเหตุทราบว่า นักโทษชาย 3 คน ในแดน 6 ซึ่งต้องโทษคดียาเสพติด และคดีฆาตกรรม พยายามจะหลบหนีด้วยการขับรถของคนงานก่อสร้างออกจากเรือนจำ แต่ผู้คุมที่ถูกจับเป็นตัวประกัน มาพบเข้าเสียก่อน ทราบชื่อนักโทษที่ก่อเหตุทั้ง 3 คน คือ น.ช.สุทธิรักษ์ แสงอาทิตย์ น.ช.รณชัย ศรีปานแก้ว ต้องโทษคดียาเสพติดและน.ช.ประสิทธิ์ แสนสบาย ต้องโทษคดีฆ่าคนตาย ทั้งหมดถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต

นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า นักโทษทั้ง 3 ราย พยายามหลบหนีออกจากเรือนจำ โดยวางแผนจะเข้าไปใช้บันไดภายในอาคารที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างใช้ปีนหลบหนี แต่ไม่สามารถหลบหนีได้ จึงจับตัวเจ้าหน้าที่ผู้คุมเป็นตัวประกัน โดยช่วงที่เกิดเหตุเพื่อนนักโทษอื่นไม่ได้ร่วมก่อเหตุชุลมุน ทำให้สามารถควบคุมเหตุการณ์ไว้ได้ระดับหนึ่ง จากนั้นนักโทษทั้ง 3 รายจึงจับตัวผู้คุมเป็นตัวประกันและนำตัวเข้าไปภายในอาคารร้างที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ยืนยันว่าเรือนจำกลางเขาบินเป็นเรือนจำความมั่นคงสูง มีกำแพงและระบบที่มั่นคงปลอดภัยและมีระบบตัดสัญญาณโทรศัพท์มือถือ นักโทษไม่สามารถหลบหนีออกไปได้ หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เก็บนักโทษรายอื่นๆ เข้าเรือนนอนและปิดแดนคุมขังทั้งหมดแล้ว จากนั้นได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปล้อมจุดเกิดเหตุและเรียกกำลังเจ้าหน้าที่เข้ามาเสริม ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมกดดันเพื่อให้นักโทษยอมปล่อยตัวประกัน โดยเหตุการณ์นี้เรือนจำให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่มากที่สุด

“การจับตัวผู้คุมเป็นตัวประกันเป็นเหตุการณ์ครั้งแรกที่เคยเกิดขึ้นในเรือนจำกลางเขาบิน ที่พยายามหลบหนีเพราะคิดว่าเป็นช่วงวันหยุดยาว เรือนจำมีกำลังเจ้าหน้าที่ประจำการน้อย แต่เมื่อหลบหนีไม่ได้จึงใช้ไม้และเหล็กแหลมที่หาได้ภายในเรือนจำจับตัวผู้คุม”รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์กล่าว

ล่าสุด เวลา 18.05 น. นช.สุทธิรักษ์ 1 ใน 3 นักโทษ ขอมอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ ก่อนจะได้ยินเสียงคล้ายปืนดังขึ้นหลายนัดภายในเรือนจำแต่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าจากเหตุใด ต่อมา เวลา 18.30 น. ปฏิบัติการชิงตัวประกันเริ่มคลี่คลายแล้ว โดยอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า นักโทษชายเสียชีวิต 2 ราย มอบตัว 1 ราย ส่วนผู้คุมที่ถูกจับเป็นตัวประกันเสียชีวิตจากการถูกปาดคอ

ขอบคุณมติชนออนไลท์

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด