หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

โลมากระโดดเกยตื้นหาดไนหาน ภูเก็ต

ข่าวและเหตุการณ์
442 views

วันนี้ 17 เม.ย. นายอรุณ โสฬส นายกเทศบาล ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผู้ประกอบการ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ กำลังช่วยกันนำลูกโลมากระโดด 4 ตัว ที่มาเกยตื้นหาดไนหาน ต.ราไวย์ โดยลูกโลมาทั้ง 4 นั้นได้ถูกคลื่นชัดเข้ามาเกยต้นบริเวณน้ำตื้นหน้าที่ชายหาด นายกเทศบาล ตราไวย์ ภูเก็ต ผู้ประกอบการ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ จึงพยายานช่วยกันนำลูกโลมาทั้ง 4 ตัวไปปล่อยยังนอกชายฝั่งแต่ปรากฏว่าลูกโลมาทั้ง 3 ตัวสามารถว่ายน้ำออกทะเลลึกไปได้ แต่ลูกโลมาอีก 1 ตัวอายุประมาณ 8-10 ปี ยาว 1.30 เมตร น้ำหนัก 70 กิดลกรัม เพศเมีย ที่มีบาดแผลเต็มตัว จึงนำตัวมาลอยหน้าชายหาดรอเจ้าหน้าที่กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ตช่วยเหลือ เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง จึงให้ยาบำรุงร่างกายแต่เนื่องจากตรวจดูอาการในเบื้องต้นพบบาดแผลจำนวนมากตามลำตัว และสภาพโลมานั้นอ่อนแรงมากคาดว่าจะมีอาการป่วยหนักและภายในจะมีการติดเชื้อโรคในกระแสเลือด ไม่สามารถว่ายน้ำเองได้และกินอาหารเองได้ จึงได้นำลูกโลมาดังกล่าว มาอนุบาลที่บ่อพักกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ ทางทะเลและชายฝั่ง โดยจะทำการตรวจสภาพร่างกายอย่างละเอียดและให้ยาปฎิชีวนะ น้ำเกลือ ยาบำรุง และนำเลือดไปตัวว่ามีโรคอะไรบ้างเพื่อทำการรักษาต่อไป

ส่วนสาเหตุที่โลมากระโดดมาเกยตื้นในครั้งนี้เกิดจากคลื่นลมแรง เพราะมีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้คลื่นในทะเลแรงและสูมาก ทำให้ลูกโลมาที่ป่วยอยู่แล้วไม่สามารถทานกระแสน้ำได้จึ่งว่ายเข้าฝั่งแต่ลูกโลมาอีก 3 ตัวซึงไม่ป่วยแต่คาดว่าจะมาส่งจึ่งสามารถว่ายน้ำออกทะเลได้ คาดว่าในช่วงนี้จะมีสัตว์ทะเลที่ป่วยหรือได้รับบาดเจ็บเริ่มเข้ามาเกยตื้นมากขึ้นเพราะคลื่นลมในทะเลแรงมาก

ด้านนายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต กล่าวว่าได้ช่วยเหลือลูกโลมาอีก 1 ตัวอายุประมาณ 8-10 ปี ยาว 1.30 เมตร น้ำหนัก 70 กิดลกรัม เพสเมีย ที่มีบาดแผลเต็มตัว เบื้องต้นได้มีการให้ยาปฏิชีวนะและคอยดูอาการในการว่ายน้ำ-กินอาหาร โดยการรักษาบาดแผลที่หัว และคลีบหาง ต่อจากนั้นจะนำปล่อยคืนสู่ทะเลต่อไป

ที่มา : เดลินิว์

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด