หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

แองเจลีนา โจลี ดาราฮอลลีวูดชื่อดังเผยวันนี้ว่า เธอได้เข้ารับการผ่าตัดเอาเต้านมทั้งสองข้างออกแล้ว เพ…

ข่าวและเหตุการณ์
1.1K views

แองเจลีนา โจลี ดาราฮอลลีวูดชื่อดังเผยวันนี้ว่า เธอได้เข้ารับการผ่าตัดเอาเต้านมทั้งสองข้างออกแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านม

นางโจลี นักแสดงหญิงชาวอเมริกันวัย 37 ปีแม่ของลูกทั้ง 6 คน ได้เผยเหตุผลที่ตัดสินใจผ่าตัดเต้านมออกทั้งสองข้าง ในบทความที่ชื่อว่า My Medical Choice ลงในหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ว่า เธอยังพบความผิดปกติในยีน BRCA 1 ซึ่งจะมีโอกาสเสี่ยงขยายตัวเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งรังไข่ได้

นอกจากนี้แม่ของเธอต้องต่อสู้กับมะเร็งกว่า 10 ปีก่อนจะเสียชีวิตเมื่ออายุ 56 ปี โดยคณะแพทย์ได้ประเมินว่าเธอมีความเสี่ยงกว่า 87 เปอร์เซ็นต์ที่จะเป็นมะเร็งเต้านมและมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งรังไข่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นเธอจึงพยายามทำให้มั่นใจว่าโรคมะเร็งจะไม่พรากเธอไปจากลูกๆ เธอจึงตัดสินใจเลือกที่จะผ่าตัดเต้านมออก ซึ่งกระบวนการผ่าตัดใช้เวลากว่า 9 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธุ์และสิ้นสุดลงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้โอกาสที่เธอจะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมลดลงเหลือเพียง 5 เปอร์เซ็นต์แล้ว

ขณะเดียวกันโจลียังได้ชมเชย แบรด พิตต์ คู่ชีวิตที่คอยอยู่เคียงข้างตลอดกระบวนการผ่าตัด เธอยังกล่าวด้วยว่าเธอมั่นใจว่าเธอตัดสินใจถูกและมันจะไม่มีทางทำให้ความเป็นผู้หญิงในตัวเธอลดลง สุดท้ายเธอได้กล่าวถึงผู้หญิงทุกคนที่ได้อ่านบทความว่า ขอให้กำลังผู้หญิงทุกคนโดยเฉพาะคนที่มีประวัติว่าบุคคลในครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมและรังไข่ เธอหวังว่าเรื่องของเธอจะช่วยให้พวกคุณรู้ว่าคุณยังมีทางเลือก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด