หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

พายุไซโคลนมาฮาเซนจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่รัฐยะไข่ของเมียนมาร์ และบังกลาเทศ

ข่าวและเหตุการณ์
825 views

พายุไซโคลนมาฮาเซนจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่รัฐยะไข่ของเมียนมาร์ และบังกลาเทศ เย็นวันพรุ่งนี้ คาดว่าประชาชนหลายล้านคนในเมียร์มาร์ บังกลาเทศ และ ทางเหนือของอินเดีย จะได้รับผลกระทบ

สำนักอุตุนิยมวิทยาและอุทกวิทยาของเมียนมาร์ เปิดเผยว่าพายุไซโคลน'มาฮาเซน' ซึ่งขณะนี้มีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเกาะโคโค ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 470 ไมล์ และเมืองเชนนายของอินเดีย 380 ไมล์ คาดว่าจะเคลื่อนตัวขึ้นชายฝั่งตะวันตกของเมียนมาร์ และ ชายฝั่งของบังกลาเทศ ในช่วงเย็นวันพรุ่งนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งอิทธิพลของพายุไซโคลนดังกล่าวอาจส่งผลต่อผู้คนหลายล้านคนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งอ่าวเบงกอล อย่าง รัฐยะไข่ , รัฐชิน(Chin) รวมไปถึงเมืองจิตตะกอง ของปากีสถาน รัฐมานิปูร์ และ มิโซรัม ของอินเดีย

อย่างไรก็ตาม ทางการเมียนมาร์ ได้เตรียมพร้อมรับมือไว้แล้ว โดยเมื่อวานนี้ได้อพยศูนย์พักพิงในรัฐยะไข่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวโรฮิงญา กว่า 5,000 คน ที่อยู่ในพื้นที่ราบต่ำไปอยู่ในที่ปลอดภัยก่อนที่พายุไซโคลนจะเคลื่อนตัวพัดถล่มในช่วง1-2 วันนี้ นอกจากนี้ยังมีรายงานการอพยพผู้คนหนีพายุในอีก 10 เมือง ทางตะวันตกของเมียนมาร์ เนื่องจากทางการเกรงว่า อิทธิพลของไซโคลนซึ่งทำให้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก จะทำให้เกิดน้ำท่วม และแผ่นดินถล่มตามมา

ทั้งนี้ เมียนมาร์ เคยเผชิญกับพายุไซโคลนพัดถล่มอย่างหนักมาแล้ว โดยเมื่อปี 2008 ไซโคลน'นากีส' ได้สร้างความเสียหายให้กับเมียนมาร์อย่างหนัก และคร่าชีวิตประชาชนราว 130,000 คน

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด