หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลื่น"คาร์บอมบ์"ถล่มทั่วอิรัก ตายอย่างน้อย 70 เจ็บกว่า 200

ข่าวและเหตุการณ์
3.7K views

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 70 รายและบาดเจ็บมากกว่า 200 คน จากเหตุคาร์บอมบ์หลายจุดทั่วอิรัก ถือเป็นเหตุรุนแรงและนองเลือดระลอกใหม่ระหว่างชาวชีอะห์และชาวสุหนี่ในอิรัก

กรุงแบกแดดเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดโดยเกิดเหตุระเบิดหลายครั้งที่สถานขนส่งและตลาดสดในเขตที่มีชาวชีอะห์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เหตุโจมตียังเกิดขึ้นที่เมืองซาร์มารา ทางเหนือของกรุงแบกแดด เมืองบาซราและฮิลลาทางตอนใต้ เหตุดังกล่าวถือเป็นเหตุรุนแรงที่สุดในรอบหลายเดือนที่ผ่านมาที่เกิดขึ้นภายในวันเดียวในอิรัก

หนึ่งในวันที่นองเลือดที่สุดของกรุงแบกแดดเกิดขึ้นในย่านชาอับ ที่เป็นพื้นที่อาศัยของชาวชีอะห์ เมื่อเกิดเหตุคาร์บอมบ์ใกล้กับตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน และบาดเจ็บมากกว่า 20 ราย

ส่วนที่เมืองบาสรา ซึ่งมีชาวมุสลิมชีอะห์ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ เกิดเหตุระเบิดนอกร้านอาหารและสถานีขนส่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย ที่เมืองซาร์มารา ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางเหนือ 113 กม. มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 15 คน จากเหตุคาร์บอมบ์ ที่เมืองบาลัดที่อยู่ใกล้กัน นักแสวงบุญจากอิหร่าน 8 ราย ซึ่งเป็นชาวชีอะห์ เสียชีวิตหลังจากรถบัสโดยสารถูกถล่มด้วยคาร์บอมบ์ และที่เมืองฮิลลา พบผู้เสียชีวิต 11 ราย จากเหตุระเบิดถล่มมัสยิดของชาวชีอะฟ์ 2 แห่ง ระหว่างการสวดมนต์ช่วงเย็น

อย่างไรก็ดี ยังคงไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ แต่ที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตหลายคนในช่วงสัปดาห์ก่อนจากเหตุตึงเครียดระหว่างชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ กับชาวชีอะห์ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ขณะที่ชาวอิรักมองว่ารัฐบาลไม่ได้พยายามมากพอที่จะประสานรอยร้าวระหว่างประชาชนจากสองนิกาย และมองว่านานาชาติไม่ได้มองว่านี่เป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่ควรจัดการ

ชาวอิรักไม่ได้ประสบเหตุรุนแรงในระดับนี้ที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มานานเกือบ 5 ปีแล้ว ซึ่งถือว่าความขัดแย้งขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่สหรัฐถอนกำลังทหารออกมาเมื่อเดือนธันวาคม 2011

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด