หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

บั้งไฟตกใส่รถเก๋งดับสองราย.flv

ข่าวและเหตุการณ์
1.2K views

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 26 พ.ค. ร.ต.อ.เจษฐา ว่องไว ร้อยเวรสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย รับแจ้งเหตุบั้งไฟตกใส่รถจนเพลิงลุกไหม้ทำให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 คน และเสียชีวิตขณะนำส่งโรงพยาบาล อีก 1 คน บริเวณจุดชมบั้งไฟทุ่งหนองตั๋ว บ้านเบิด ต.หาดคำ อ.เมือง จึงประสานมูลนิธิสว่างคงคาธรรมสถาน หรือวีอาร์กู้ภัยหนองคาย และแพทย์เวรรพ.หนองคายไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งโตโยต้าโคโรล่า สีเขียว เลขทะเบียน กค 2142 หนองคาย สภาพถูกไฟไหม้เสียหายเหลือแต่ซาก ในรถพบศพน.ส.เสงี่ยม สนธิรัตน์ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 253 หมู่ 2 ต.ปะโค เป็นสมาชิกเทศบาลตำบลปะโค ถูกไฟคลอกไหม้เกรียมทั้งตัวติดคาเบาะนั่งด้านหน้า ส่วนผู้บาดเจ็บอาการสาหัสทราบชื่อนายอนุวัฒน์ พินธุวงศ์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 266 หมู่ 1 ต.ปะโค เจ้าของรถและคนขับเสียชีวิตขณะนำส่งรพ.หนองคาย

สอบสวนทราบว่า เทศบาลเมืองหนองคายได้จัดงานบุญบั้งไฟเดือน 6 ของชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคายขึ้น ก่อนเกิดเหตุมีการจุดบั้งไฟ ชื่อ "น้องปลายฟ้าบึงกาฬ" ในชุดที่ 5 บั้งที่ 60 ใช้การจุดชนวนด้วยไฟฟ้าแต่หลังจากสับคัทเอาท์จุดชนวนบั้งไฟ กลับพุ่งชนห่วงสำหรับครอบบั้งไฟที่บังคับให้บั้งไฟไปตามทิศทางที่ต้องการ แต่เจ้าของบั้งไฟบั้งนี้ลืมดึงห่วงมาครอบบั้งไฟ ทำให้บั้งไฟพุ่งขึ้นไปชนกับห่วง แล้วสะบัดจนทำให้ส่วนหางติดคาฐานบั้งไฟ ส่วนหัวบั้งไฟหลุดออกพุ่งไปแบบไม่มีทิศทาง กระทั่งไปตกใส่รถนายอนุวัฒน์ ซึ่งมี น.ส.เสงี่ยม เพื่อนสาวนั่งมาด้วย ในช่วงจังหวัดกำลังหาที่จอด รถมาชมบั้งไฟพอดี

โดยส่วนหัวบั้งไฟชนตัวรถแล้วหักครึ่ง อีกส่วนทะลุเข้าไปในตัวรถด้านที่น.ส.เสงี่ยม นั่งอยู่ จนเกิดไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วย่างสดน.ส.เสงี่ยมเสียชีวิตคาที่ ส่วนนายอนุวัฒน์ ก็ถูกไฟคลอกบาดเจ็บสาหัส ขณะที่หัวบั้งไฟอีกส่วนกระเด็นตกข้างรถ สำหรับบุญบั้งไฟเดือน 6 ของชุมชนวัดธาตุ เป็นงานประจำปีที่จัดขึ้นยิ่งใหญ่ทุกปี มีพิธีแห่ขบวนบั้งไฟเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา เริ่มจุดบั้งไฟ ระหว่างวันที่ 25 – 29 พ.ค. มีบั้งไฟที่จะจุดรวม 250 บั้ง หลังเกิดเหตุได้ระงับการจุดบั้งไฟทั้งหมดแล้ว เพื่อสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดรวมทั้งเจ้าของบั้งไฟฐานประมาทเลิ่นเล่อทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิต เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปที่เทศบาลเมืองหนองคาย ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่าตามระเบียบและกติกาการสมัครเข้าแข่งขันจุดบั้งไฟ เจ้าของบั้งไฟต้องเสียค่าสมัครบั้งละ1,000 บาท เพื่อนำมาใช้จ่ายความเสียหายที่เกิดขึ้น หากรวมแล้วจะมีเงินประกันความเสียหายที่ได้จากการสมัครรวม 250,000 บาท อีกทั้งเจ้าของบั้งไฟต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมด

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด