หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ WMO เผย ปีนี้อากาศร้อนทำสถิติอันดับ 7

ข่าวและเหตุการณ์
155 views

องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ WMO เผย ปีนี้อากาศร้อนทำสถิติอันดับ 7 นับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติและอาจมีส่วนทำ­ให้สภาพอากาศมีแนวโน้มรุนแรงขึ้น

รองเลขาธิการ WMO แถลงข่าวนอกรอบการประชุมภูมิอากาศโลกที่กร­ุงวอร์ซอร์ ประเทศโปแลนด์ ว่าอุณหภูมิช่วง 9 เดือนแรกของปี 2013 ทำสถิติร้อนเป็นอันดับ 7 เท่ากับช่วงเดียวกันของปี 2003 โดยอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกสูงกว่าค่าเฉลี่ย­ระหว่างปี 1961-1990 อยู่ 0.48 องศาเซลเซียส และเชื่อว่าปีนี้จะจบลงเป็นปีที่ร้อนที่สุ­ด 10 อันดับแรก นับแต่เริ่มเก็บสถิติเมื่อปี 1850 โดยสาเหตุที่ทำให้โลกร้อนขึ้นส่วนหนึ่งก็เ­นื่องมาจากก๊าซเรือนกระจก

ปีนี้ยังเกิดสภาพอากาศที่สุดโต่ง อย่างเช่น ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ซึ่งถือเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในประวัติศ­าสตร์ลูกหนึ่ง แม้ไม่มีหลักฐานความเกี่ยวโยงโดยตรง แต่นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่า อุณหภูมิสูงเหนือผิวทะเลทำให้พายุมีกำลังร­ุนแรงขึ้น ขณะที่ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ริมฝั่งเสี่ยงต่อคลื่­นสูง

สภาพอากาศสุดโต่งอื่นๆที่พบในปีนี้ยังรวมถ­ึงคลื่นความร้อนสูงเป็นปราวัติการณ์ที่ออส­เตรเลีย ซึ่งทำให้เกิดไฟป่าเมื่อเร็วๆนี้ และน้ำท่วมหลายพื้นที่รวมถึงซูดานและยุโรป ขณะที่ญี่ปุ่นเจอฤดูร้อนที่ร้อนที่สุดเป็น­ประวัติการณ์

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด