หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

2-1-57เปิดขายกัญชาเป็นแห่งแรกที่สหรัฐ

ข่าวและเหตุการณ์
402 views

2-1-57 เอเอฟพี - ร้านค้าปลีกขายกัญชาแห่งแรกของอเมริกา เปิดบริการแล้วในโคโลราโดเมื่อวันพุธ (1) ส่งผลให้รัฐทางตะวันตก เป็นแถวหน้าของประเทศแห่งนี้ ที่ค่อยๆเปลี่ยนทัศนคติมองว่ายาเสพติดชนิดนี้เป็นสิ่งถูกกฎหมาย

   เจ้าหน้าที่ในรัฐซึ่งเต็มไปด้วยสกีรีสอร์ตเลื่องชื่อ และทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาสูง ได้ออกใบอนุญาตทั้งหมด 348 ใบให้กับร้านค้าจำหน่ายปลีกสินค้ากัญชา ในนั้นรวมถึงร้านค้าขนาดเล็ก ซึ่งเปิดทางให้ร้านค้าเหล่านั้นสามารถจำหน่ายกัญชา 28 กรัมต่อกัญชา1 บ้องให้กับผู้ที่อายุมากกว่า 21 ปีขึ้นไป และเริ่มมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม

นอกจากนี้แล้ว รัฐวอชิงตัน ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯ ก็จะดำเนินรอยตามรัฐโคโลราโดในอีกหลายเดือนข้างหน้านี้ สำหรับอนุญาตให้ร้านค้าเริ่มเปิดจำหน่ายกัญชาได้เช่นกัน

   ทั้งนี้ทั้งสองรัฐนี้ได้อนุญาตให้ประชาชนบริโภคกัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายหลังมีการลงคะแนนเสียงแสดงประชามติเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่กฎใหม่นี้เปิดทางให้จำหน่ายกัญชาผ่านทางร้านค้าที่ได้รับใบอนุญาตถูกต้องเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ประเมินว่าการจำหน่ายกัญชาจะทำให้มีรายได้เป็นเงินภาษีเข้ารัฐปีละ67 ล้านดอลลาร์

องค์กรแห่งชาติเพื่อการปฏิรูปกฎหมายกัญชา(NORML) บอกว่าทุกคนจะได้ประโยชน์จากกฎใหม่นี้ “มันหมายถึงการสร้างงาน รายได้แก่รัฐและอำนาจการตัดสินใจแก่ท้องถิ่น ดึงดูดนักท่องเที่ยวและพัฒนาจนนำไปสู่อุตสาหกรรมใหม่ในโคโลราโด” ทนายความของ NORML กล่าว “นอกจากนี้แล้ว มันยังจะช่วยดึงการจำหน่ายกัญชาออกจากตลาดมืดด้วย”

   ด้าน ไมเคิล เอลเลียต หัวหน้ากลุ่มอุตสาหกรรมกัญชาทางการแพทย์ ระบุว่าในโคโลราโด มีการออกใบอนุญาตดำเนินธุรกิจขายกัญชาทางการแพทย์มาตั้งแต่ 2010 แล้ว แต่การไหล่บ่าของนักท่องเที่ยวที่ลอบนำไปใช้ในทางสันทนาการผ่านบ้อง ก็เป็นผลให้เกิดปัญหาขาดแคลน จนทำให้ราคากัญชาในรัฐแห่งนี้สูงขึ้น แต่ด้วยจะมีร้านค้าปลีก ก็จะส่งผลให้ปัญหาทางอุปทานนั้นหมดไป

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด