หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

5-2-57 ตอลิบาน จับหมาเป็นตัวประกัน!!สุนัขทหารกองกำลังผสมนาโต

ข่าวและเหตุการณ์
248 views

5-2-57 จับหมาเป็นตัวประกัน!! ล่าสุดความภูมิใจของ “กลุ่มตอลิบาน” โชว์คลิปตัวประกัน “สุนัขทหารกองกำลังผสมนาโต” ที่จับได้ในอัฟกานิสถาน เอเจนซีส์/เอเอฟพี - นี่ถือเป็นครั้งแรกของการจับตัวประกันโดยกลุ่มก่อการร้ายตอลิบานในอัฟกานิสถาน ที่ทางกลุ่มแสดงตัวประกัน “เคอร์เนล” สุนัขทหารประจำกองกำลังผสม ผ่านวิดีโอคลิปบนเว็บไซต์ของกลุ่มในวันพุธ (5 ก.พ.) ที่อ้างว่าสามารถจับกุมตัวไว้ได้ในปลายปีที่ผ่านมาหลังจากการสู้รบกับกองกำลังทหารสหรัฐฯ ที่ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน

  ในวิดีโอคลิปล่าสุดของกลุ่มก่อการร้ายตอลิบานในอัฟกานิสถานที่แสดงผ่านเว็บไซต์ของกลุ่มในวันพุธ (5) และขึ้นบนเฟซบุ๊กในภายหลัง อ้างถึงสุนัขสีน้ำตาลชื่อ “เคอร์เนล” ได้ถูกจับกุมตัวไว้ได้ในคืนดึกวันที่ 23 ธันวาคม 2013 ระหว่างที่สู้รบกับกองกำลังสหรัฐฯ
  
  โดยในวิดีโอคลิป ทางกลุ่มได้อ้างว่าจับกุมตัวสุนัขสีน้ำตาล “เคอร์เนล” ขนาดกลางที่สะพายเป้หลังสีดำพร้อมอุปกรณ์ครบมือ และที่อยู่ไม่ห่างมีสมาชิกตอลิบาน 5 คนถือปืน ซึ่งผู้บรรยายได้กล่าวว่า นอกจากสุนัขทหารที่สามารถจับกุมตัวไว้ได้แล้ว ทางกลุ่มยังสมารถยึดปืนไรเฟิล M-4 ที่ติดกล้องได้ 3 กระบอก ปืนพก GPS และไฟฉาย
  
  ซึ่งแหล่งข่าวทางทหารยืนยันว่า มีสุนัขสงครามถูกจับไปหลังจากเกิดการปะทะกับกลุ่มก่อการร้ายตอลิบานขึ้นที่จังหวัดลักห์มาน (Laghman) ทางตะวันออกของอัฟกานิสถาน ซึ่งถึงแม้แหล่งข่าวคนนี้จะไม่เปิดเผยรายละเอียดปฏิบัติการ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การโจมตีในเวลากลางคืน
  
  และเชื่อว่านี่เป็นครั้งแรกที่สุนัขปฏิบัติหน้าที่ในราชการทหารถูกกลุ่มก่อการร้ายตอลิบานจับไปเป็นตัวประกัน ซึ่งในกองทัพสหรัฐฯ มีหน่วยสุนัขสงครามอยู่ทั้งสิ้น 578 ทีมที่ทำงานอยู่ในอิรักและอัฟกานิสถาน และมีสุนัขทหาร 4 นายได้เสียชีวิตในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ในอัฟกานิสถานตั้งแต่เดือนมีนาคม 2011 เป็นต้นมา ซึ่งตามปกติแล้วกองกำลังสหรัฐฯ จะใช้สุนัขสายพันธุ์Belgian Malinois ที่มีหน้าตาคล้ายสุนัขอัลเซเชียน สายพันธ์เยอรมันในสมรภูมิรบ เนื่องจากมี น้ำหนักเบา
  
  ด้าน พ.ท.วิล กริฟฟิน โฆษกกองกำลังผสมนาโตในอัฟกานิสถานได้ยืนยันกับสื่อสหรัฐฯ ABC ว่าสุนัขสงครามได้หายไปในปฎิบัติการเมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาจริง
  
  อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวทางทหารของสหรัฐฯ ได้ปฏิเสธว่าสุนัขสงคราม “เคอร์เนล” ที่อยู่ในการดูแลของกลุ่มก่อการร้ายตอลิบานในขณะนี้ไม่ใช่เป็นของกองทัพสหรัฐฯ แต่เป็นของกองกำลังผสมชาติอื่นที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในอัฟกานิสถาน แต่เอเอฟพีรายงานยืนยันจากแหล่งข่าวกองกำลังผสมนาโตว่า “เคอร์เนล” นั้นเป็นสุนัขทหารของกองกำลังอังกฤษในอัฟกานิสถาน แต่กระทรวงกลาโหมอังกฤษปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้
  
  ซึ่งกองกำลังผสมนาโตและกองกำลังสหรัฐฯ ใช้สุนัขสงครามในการปฏิบัติหน้าที่แนวหน้า เช่น การค้นหาระเบิด เป็นต้น และมีการให้เหรียญกล้าหาญเป็นรางวัลในสุนัขทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่น และหากตัวไหนได้รับบาดเจ็บจะถูกนำไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่อไป และในปฎิบัติการของหน่วยซีลที่เข้าสังหารอุซามะห์ บิน ลาดิน เมื่อปี 2011 นั้นมีเพียงรายนามเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยซึ่งได้รับการเปิดเผยในครั้งนั้นคือ “ไคโร” สุนัขทหารพันธุ์ Belgian Malinois
  
  ในอัฟกานิสถานที่ประชาชนนับถือศาสนาอิสลาม ที่ประชาชนชาวอัฟกันบางคนมักจะมองว่าสุนัขเป็นสัตว์ที่สกปรก และกลุ่มก่อการร้ายตอลิบานคิดว่าสุนัขทหารเป็นสิ่งที่น่าสงสัย

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด