หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

7-3-57วิดีโอแฉตำรวจแอฟริกาใต้รุมยำผู้ต้องสงสัยกลางถนน

ข่าวและเหตุการณ์
317 views

เอเอฟพี - ชื่อเสียงของตำรวจแอฟริกาใต้ต้องแปดเปื้อนมลทินอีกรอบในวันศุกร์ (7มีนาคม2014) หลังถูกถ่ายภาพขณะที่กำลังรุมชกต่อยและเตะชายผิวดำคนหนึ่งบนท้องถนนบนเคปทาวน์ โดยคลิปนี้สร้างความขุ่นเคืองอย่างมาก หลังมันถูกเผยแพร่บนโลกสังคมออนไลน์ จนทางผู้บังคับบัญชาต้องสั่งพักงานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอนี้ที่ถ่ายไว้โดยผู้เห็นเหตุการณ์จากด้านบนของอาคาร พบเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายกำลังเข้่าควบคุมผู้ต้องสงสัยรายหนึ่ง ภายใต้ความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเอกชน 2 คน
   
   จากนั้นในคลิปที่ถูกโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กและยูทิวบ์ ยังเผยให้เห็นภาพเหตุการณ์เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคนหนึ่งถอดกางเกงของผู้ต้องสงสัยออก และไม่นานตำรวจนายหนึ่งก็เริ่มทั้งต่อยและแตะชายคนดังกล่าวเป็นชุด ส่วนอีกคนก็ทุบไปที่กลางหลัง ก่อนนำตัวไปขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหา

เบื้องต้นตำรวจเวสเทิร์น เคปทาวน์ เปิดเผยว่าจะมีการสืบสวนเป็นการภายใน และล่าสุดในวันศุกร์ (7) ก็มีคำสั่งให้พักงานตำรวจทั้ง 2 นาย “เราขอประณามพฤติกรรมที่พบเห็นในวิดีโอด้วยถ้อยคำที่หนักหน่วง” โฆษกตำรวจเผยโดยไม่ได้ให้รายละเอียดว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่

   	อย่างไรก็ตามทางพรรคฝ่ายค้านเดโมแครต อัลลิอันซ์ ซึ่งบริหารเมืองแห่งนี้และพื้นที่โดยรอบ สันนิษฐานว่าเหตุเล่นงานผู้ต้องสงสัยอย่างป่าเถื่อนน่าจะเพิ่งเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี (6) “สิ่งที่น่าโมโหอย่างยิ่งก็คือการที่ตำรวจปฏิบัติการกับผู้ต้องสงสัยอย่างก้าวร้าว ทั้งผลัก บีบคอ ทุบตี แตะและต่อยเขา ซ้ำแล้วซ้ำเล่า” ส.ส.ของพรรครายหนึ่งระบุ
   
   	บ่อยครั้งที่ตำรวจของแอฟริกาใต้ต้องพัวพันกับคำกล่าวหาทำร้ายร่างกายอย่างทารุณ แต่น้อยครั้งที่จะมีการฟ้องร้องเอาผิด ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ ทางคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของประเทศ แสดงความกังวลต่อการใช้กำลังของตำรวจ ซึ่งเกิดขึ้นถี่ขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา “ผู้คนที่พำนักในแอฟริกาใต้ ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางความหวาดกลัว จากทั้งพวกอาชญากรและตำรวจอันธพาลบางส่วน” ส.ส.พรรคเดโมแครต อัลลิอันซ์กล่าว

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด