หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

15-3-57ของขึ้นไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น1/2

ข่าวและเหตุการณ์
948 views

ศิษย์นับหมื่นแห่ร่วมงานไหว้ครู'หลวงพ่อเปิ่น' ลูกศิษย์นับหมื่นจากทั่วสารทิศเดินทางมาร่วมพิธีไหว้ครู 'หลวงพ่อเปิ่น' พระเกจิชื่อดังแห่งลุ่มแม่นํ้านครชัยศรี เจ้าของตำนานรอยสักเสือเผ่นที่โด่งดัง

           15 มี.ค.57 ที่วัดบางพระ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้มีงานพิธีไหว้ครูครูสักยันต์ตามตำรับ พระอุดมพระชานาถ หรือหลวงพ่อเปิ่น พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งลุ่มแม่นํ้านครชัยศรี เจ้าของตำนานรอยสักเสือเผ่น ที่ละสังขารไปแล้ว เพื่อรำลึกถึงพระคุณบูรพาจารย์ ครู อาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาอาคมต่างๆให้กับศิษยานุศิษย์ ซึ่งได้จัดเป็นประจำทุกปี

           ซึ่งพิธีไหว้ครูหรือบูชาครูของหลวงพ่อเปิ่น เริ่มพิธีโดยการ บวงสรวงพรหม เทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ตลอดจนเทพเทวดาเบื้องบนก็มาร่วมพิธีให้เข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ยิ่งขึ้น โดยมี พระครูอนุกูลพิศาลกิจ หรือหลวงพ่อสำอาจ เจ้าอาวาสวัดบางพระ ศิษย์เอกหลวงพ่อเปิ่นเป็นประธาน และมีพระเกจิอาจารย์มาร่วมพิธีจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้ลุกศิษย์นับหมื่นที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศที่มานั่งคอยอยู่ที่ลานวัดหน้ารูปหล่อหลวงพ่อเปิ่นที่ทำพิธีด้วยความสงบนิ่ง รำลึกถึงคำสอนของครูอาจารย์ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ พร้อมกับสวดภาวนาศีล 5 และเมื่อเสียงสวดของพระสงฆ์ดังขึ้นเรื่อย ๆ หลายคนก็เริ่มแสดงอาการแสดงออกมาให้เห็นบางคนร้องเสียดังเหมือนเสือ บางคนทำท่าทางคล้ายลิง เช่น กระโดดโลดเต้น บางคนทำท่าคลานคล้ายเสือ บางทำท่างเดินย่องเหมือนคนแก่ พร้อมกับส่งเสียงหัวเราะ ซึ้งเป็นไปตามลักษณะการสักยันต์ของแต่ละบุคคล ซึ่งเมื่อแต่ละคนมีอาการของขึ้นก็จะวิ่งมาที่หน้าพิธีแต่ทางวัดได้เตรียมเจ้าหน้าที่ไว้คอยดูแลจำนวนมากและช่วยแก้พวกที่ของขึ้นวิธีแก้ของขึ้นก็โดยการใช้ 2 มือ ตบที่หูเบาๆ หรือใช้มือลูบหน้าตรงจมูก หรือยกขาให้สูงกว่าตัว การไม่ให้ของขึ้นจะเตือนสติให้หายใจลึกๆ ให้ลืมตาไม่ให้หลับตา ซึ่งบางคไม่รู้สึกตัวว่าตัวเองทำอะไรไปบ้างและหลังจากนั้นก็มีการปะพรมน้ำพระพุทธมนต์โดยหลวงพ่อสำอางค์และพระเกจิที่อยู่บนปรำมพิธีเป็นผู้ปะพรมโดยใช้ปั้มน้ำในการฉีดน้ำมนต์เนื่องจากมีคนจำนวนมากเมื่อเริ่มพรมน้ำมนต์บรรดาลูกศิษย์ได้กรูกันเข้ามาที่หน้าพิธี ซึ่งหลายๆคนเมื่อโดนน้ำมนต์ก็มีอาการของขึ้นกันต่างส่งเสียงร้องคำรามจนลั่นวัด ซึ่งต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงในการปะพรมน้ำมนต์ให้บรรดาลูกศิษย์กว่าจะหมด

           พระครูอนุกูลพิศาลกิจ กล่าวว่า การจัดพิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่นได้จัดมาทุกปีตั้งแต่หลวงพ่อเปิ่นยังมีชีวิตอยู่และจะมีลูกศิษย์มาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งต่อมาพิธีไหว้ครูสักยันต์ของวัดบางพระก็ยังไม่สิ้นมนต์ขลัง แม้ว่าหลวงพ่อเปิ่น จะละสังขารไป 12 ปีแล้ว แต่ลูกศิษย์นับหมื่นจากทั่วสารทิศยังคงแห่รวมพิธีไหว้ครูกัน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหลวงพ่อเปิ่นจะมรณภาพไปแล้ว แต่พระที่เป็นลูกศิษย์ยังคงสืบทอดการสักยันต์ตามตำราของหลวงพ่อเปิ่นไว้อย่างสมบูรณ์ ในวันไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่นถือว่าเป็นวันชุมนุมศิษย์ทั่วสารทิศ ซึ่งการสักยันต์นั้นบรรดาลูกศิษย์ได้นำไปเป็นเครื่องป้องกันตนเองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง และมีความเชื่อมั่นและศรัทธาในพลังอันศักดิ์สิทธิ์ตามพุทธคุณ และศรัทธาในความเมตตาของหลวงพ่อเปิ่น ที่สำคัญกับผู้ที่สักยันต์ ทุกคนจะต้องถือศีล 5 ข้อ ห้ามผิดลูกเมียเขา ห้ามด่าบุพการี ห้ามกิน มะเฟือง ห้ามลอดไม้ค้ำกล้วย หรือตะพานหัวเดียว ให้ถือศีล ๕ อย่างเคร่งครัด ทำแต่กรรมดี ทั้งหมดจะเป็นเครื่องเตือนใจให้ทุกคนอยู่ในศีลในธรรม หลังเสร็จพิธีก็ได้ปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้กับทุกคน เพื่อความเป็นสิริมงคล และสาเหตุที่ทำพิธีกันในวันเสาร์ บูรพาจารย์กล่าวไว้ว่าวันเสาร์เป็นวันที่แข็งที่สุด พิธีการอันใดที่วัดจัดขึ้นในวันนี้จะมีกฤตยานุภาพเข้มแข็งมาก

           สำปรับประวัติของ พระอุดมพระชานาถ หรือ หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ นามเดิม เปิ่น นามสกุล ภู่ระหงษ์ เกิดวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2466 เดือน 9 ปีกุน หลวงพ่อเปิ่นได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ “พระอุดมประชานาถ” กระทั่งวันที่ 30 มิ.ย. 2545 เวลา 10.55 น. พระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น) ได้ละสังขารด้วยอาการสงบที่โรงพยาบาลศิริราช รวมสิริอายุ 79 ปี 54 พรรษา สร้างความเศร้าโศกให้ศิษยานุศิษย์โดยทั่วกัน

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด