หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป -ทนายแม้ว- มองกปปส. เป็นภัยตัวฉกาจเทียบ -ตาลีบัน- -แนะปฏิรูปกองทัพ.flv

ข่าวและเหตุการณ์
176 views

"โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม" ยิงสัญญาณผ่านเวทีแดง เป่าลมหูแดงที่คู่ควรปฏิรูปมากกว่ากปปส. ยันปฏิรูปกองทัพ ให้ "บิ๊กตู่" รับอำนาจหัวหน้ารบ. ยันกลุ่มกปปส.เลวร้ายเทียบเท่าตาลีบันของไทย

วันนี้ ( 6 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ถนนอุทยาน (อักษะ) เวทีชุมนุมคนเสื้อแดง นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ทนายความต่างประเทศ นปช. สไกป์มาเวทีเสื้อแดง โดยกล่าวช่วงหนึ่งว่า เรื่องแรกที่อยากจะบอกคือ ขณะนี้ทั้งโลกกำลังเห็นความเป็นจริงว่าเกิดอะไรขึ้น มีแสงส่องมาที่ประเทศไทยโดยเฉพาะที่พรรคประชาธิปัตย์ เราต้องยืนยันว่าขณะนี้คนที่เป็นเจ้าของประเทศคือประชาชน เราไม่ยอมให้พรรคประชาธิปัตย์และเครือข่าย เข้ามาริดรอนอำนาจของประชาชน เราไม่สามารถให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ใช้คำว่าปฏิรูปได้ เราไม่อนุญาตให้ใช้คำว่าประชาธิปไตย ไม่อนุญาตให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ใช้คำว่าปราบปรามคอรัปชั่น หรือให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มายึดการเลือกตั้ง เราไม่สามารถให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมาเรียกตัวเองว่าเป็น ศาล ไม่สามารถให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พูดคำว่าสันติภาพได้ ไม่สามารถให้คณะกรรมการสิทธิ์มนุษยชน จำกัดนิยามสิทธิมนุษยชนของชาวโลก เราจดชื่อไว้หมดแล้วใครเป็นเครือข่ายของประชาธิปัตย์ ที่มาต่อต้านประชาธิปไตย

   คนเสื้อแดงต่างหากที่จะเป็นคนนิยามคำว่าปฏิรูป สิ่งแรกที่ต้องทำยอมรับศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯและรมว.ต่างประเทศ อาจไม่เข้าใจประเด็นไอซีซี ซึ่งสามารถโทรมาหาตนได้ จะอธิบายให้ฟัง ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลจะหยุดรอคอยในสิ่งที่เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นจงลงนามตั้งแต่วันนี้   นายโรเบิร์ต กล่าวต่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือรัฐประหาร ซึ่งเป็นไปอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 52-53 ทุกประเทศ ต่างชาติ เห็นถึงความยากลำบากในการสมานฉันท์ ก็เพราะยังมีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ถ้าปราศจากการปฏิรูปมาตรานี้ พรรคประชาธิปัตย์จะใช้มาตรานี้ จัดการศัตรูทางการเมืองตลอดไป ต้องแน่ใจว่ามาตรานี้ไม่ก่อให้เกิดการข่มขู่ คุกคามประชาชน โดยเฉพาะกรณีนายสมยศ พฤกษาเกษมสุข หรือคนอื่นๆ ที่โดนมาตรานี้เล่นงาน สิ่งที่ปฏิรูปคือต้องย้อนกลับไปใช้รัฐธรรมนูญ 2540 ไม่มีหนทางอื่น   เราต้องปฏิรูปกองทัพด้วย เป็นไปได้อย่างไรที่พล.อ.ประยุทธ์ มายืนอธิบายเรื่องประชาธิปไตยให้เราฟัง มีคนเสื้อแดงสักคนไหม ที่จะให้พล.อ.ประยุทธ์ ต้องออกไปจากประเทศนี้ ซึ่งเขาต้องฟังหัวหน้ารัฐบาลคือนายกรัฐมนตรี สิ่งสำคัญที่สุดเราต้องปฏิรูปหลักนิติธรรมในประเทศไทย ไม่ใช่เสื้อแดงจะพูดเรื่องนี้เรื่องเดียว ทุกพรรคการเมืองต้องร่วมมือกันปฏิรูปหลักนิติธรรม เราแต่ละคนอาจมีวิธีแตกต่างกันในวิธีปฏิรูปประเทศไทย มีวิธีง่ายมากคือ หยุดดื่มเบียร์ เพียงแค่บอยคอตธุรกิจที่สนับสนุนกปปส.เท่านั้น เสื้อแดงก็ชนะแล้ว   "เราต้องไปยืนถามคนสองคน คือ นายอภิสิทธิ์ นายสุเทพ ที่มีข้อกล่าวหาสังหารประชาชน ว่าคนเหล่านี้หรือจะมานำการปฏิรูป จะมีคนไทยคนไหนยอม คนที่มีข้อหาฆาตกรรมขัดขวางคนบริสุทธิ์ไม่ให้ไปเลือกตั้ง เราควรเรียก กปปส.ในชื่อที่แท้จริงคือ ตาลีบันหรือผู้ก่อการร้ายของอัฟานิสถาน แท้จริงแล้ว ตาลีบันของประเทศไทย เลวร้ายกว่าตาลีบันที่พวกตะวันตกรู้จักเสียอีก" นายโรเบิร์ต กล่าว   เรายังต้องต่อสู้ในต่างประเทศต่อไป เราประสบความสำเร็จที่สหภาพรัฐสภาฯโลก (ไอพียู) มีจดหมายประนามศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสิทธิ์นักการเมืองกว่า 200 คน เราคงจำได้ว่า ไอพียู ส่งผู้สังเกตุการณ์การถอนประกันนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และไอพียู มีความตั้งใจอย่างมุ่งมั่น ที่จะมาดูการทำงานของ ศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. การแทรกแซงหรือเข้ามาตรวจสอบ เป็นเพียงหนทางเริ่มต้นเท่านั้นเอง เนื่องจากเห็นพฤติกรรมตาลีบันประเทศไทย ว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังทำอะไรอยู่ โลกตะวันตกคงยอมรับไม่ได้อีกแล้ว เราจะดำเนินการต่อสู้บนหนทางสันติวิธี ที่อยู่ในสายตาชาวโลกต่อไปอย่างไม่ลดละ   "รู้ดีคนที่ออกมาต่างอึดอัดกระบวนการยุติธรรม ขณะนี้สิ่งที่เป็นแขนของเราคือ การแทรกแซงหรือนำชื่อพรรคประชาธิปัตย์ แต่ละคนขึ้นสู่เวทีโลก ว่าคนเหล่านี้ต้องถูกประนามและต่อต้าน การที่จะประนามชื่อคนเหล่านี้ ให้ชาวโลกปฏิเสธ คนเหล่านี้อาจใช้เวลาเป็นเดือนเป็นปีก็ตาม เราจะส่งรายชื่อเหล่านี้ไปนานาประเทศ โดยเฉพาะองค์กรที่ดูแลประชาธิปไตยในประเทศไทย และจะส่งรายชื่อไปยังรัฐบาลต่างๆ เพื่อระงับการติดต่อทางเศรษฐกิจและเส้นทางการเงิน เพราะฉะนั้นนายอภิสิทธิ์ อาจจะไม่ได้เดินทางไปลอนดอนได้ง่ายๆ อีกแล้ว ขอให้รู้ไว้ว่า เราไม่โดดเดี่ยว เหงาหงอยอีกต่อไป วีรชนเสื้อแดงที่เสียชีวิตไปโดยไม่เปล่าประโยชน์ แต่เพื่อป่าวประกาศว่านายอภิสิทธิ์ และพวกพ้องได้ทำอะไรกับประเทศไทย" นายโรเบิร์ต กล่าว

คลิปจากเพจ "เสมา ขุนศึกรักสถาบัน"

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด