หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

เตือนภัย!! อุทาหรณ์ นักท่องเที่ยว จองบ้านพัก สูญกว่า 2 แสน!!! เซ่นระบบรักษาความปลอดภัยห่วย!!.mp4

ข่าวและเหตุการณ์
270 views

เรื่องเตือนภัย!!นักท่องเที่ยว จากประสบการณ์จริง! เหยื่อการจองบ้านพักเที่ยววันหยุดยาว สูญทรัพย์กว่า 2 แสน!! เซ่นระบบรักษาความปลอดภัยห่วย!!

วันนี้ (12 เม.ย.57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เฟซบุ๊ก "สายตรวจประชาชน" มีการแชร์เรื่องราวเพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว โดยเหตุการณ์นี้ซึ่งเกิดขึ้นกับ คุณนพ ส่งเสริมสงบ ซึ่งได้เดินทางไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เมื่อช่วงวันที่ 5-7 เมษายน ที่ผ่านมา โดยได้จองรีสอร์ทไว้ที่หาดเจ้าหลาว จังหวัดจันทบุรี ซึ่งรีสอร์ทแห่งนี้มีทั้งส่วนที่เป็นบ้านพักและโรงแรม ด้วยความที่ไปกันหลายคน จึงตัดสินใจเลือกพักแบบบ้านพัก ที่มีห้องนอนหลังละ 3 ห้อง โดยจองไว้ทั้งหมด 3 หลังติดกัน หมายเลขบ้าน 603, 604, 605 โดยตนได้พักที่บ้าน 603

  ในวันที่ 5 เมษายน ก็ได้ทยอยเดินทาง แยกกันมาเป็นกลุ่มเล็กๆ ตนกับแฟนเป็นกลุ่มสุดท้ายที่มาถึงประมาณ 16.45 น. ซึ่งในตอนที่มาถึง ที่ประตูทางเข้า มีป้ายแจ้งว่าให้รับบัตร แต่ตอนตนมาถึงไม่มียามเฝ้าที่ประตูเข้า และเปิดเหล็กกั้นออกให้รถเข้าได้เลย ตนจอดรอรับบัตรอยู่พักนึง เห็นไม่มีใครเอาบัตรมาให้เลยขับรถเข้า โดยไม่ได้รับบัตร หลังจากเอากระเป๋าเข้าที่พักแล้ว ก็เตรียมออกไปทานข้าวเย็นกันประมาณ 18.00 น. แต่เนื่องจากว่ามีคนเอารถไปหลายคัน ตนกับแฟนจึงจอดรถไว้ที่บ้าน 604 และก่อนออกไปเพื่อนๆ ที่พักบ้านหลังนี้ได้เปิดไฟทิ้งไว้ ปิดม่านทั้งหมด และล๊อคประตู ทำเหมือนว่ายังมีคนอยู่ในบ้าน สำหรับกุญแจบ้านแต่ละหลังนั้น จะมีแค่ประตูบ้านดอกเดียว ไม่มีกุญแจของห้องนอนเลย

  จากนั้นตนและเพื่อนทั้งหมดก็ออกไปทานข้าว โดยขับรถตามกันออกไป ซึ่งร้านอาหารไปนั้นค่อนข้างไกลจากที่พัก (แถวที่พักไม่มีร้านอาหารดีๆ) ด้วยความไม่ชินเส้นทางจึงใช้เวลาในการหาร้านนานและขากลับก็แวะร้านสะดวกซื้อ กว่าจะกลับถึงที่พักก็เกือบ 22.00 น. พอกลับถึงที่พัก กลับพบความผิดปกติของบ้านหมายเลข 604 ว่า “ประตูหน้าของบ้านพักเราปิดอยู่แต่ไม่ได้ล็อค!! และม่านที่ปิดไว้ ถูกเปิดออกเล็กน้อย”

  สำรวจสัมภาระที่นำมา พบว่า computer notebook 3 เครื่อง, กระเป๋าเสื้อผ้า, กระเป๋ากล้อง 2 ใบ มีกล้อง, เลนส์, ขาตั้งกล้อง , tablet และอื่นๆ อีก รวมมูลค่ากว่าสองแสนบาท หายไป!!! จึงได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่รีสอร์ทและแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที (เนื่องจากพวกเราทำงานด้านไอที จึงต้องพกคอมฯมาด้วย เผื่อทำงานได้ 24 ชม.)

  หลังจากเกิดเหตุ ตนและเพื่อนได้เดินสำรวจทั่วบริเวณรีสอร์ท พบว่าระบบรักษาความปลอดภัยที่นี่หละหลวมมาก ดังนี้
 1. ทางเข้า-ทางออก ที่เหมือนจะมีการรักษาความปลอดภัย ก็ไม่ได้มีการปฏิบัติที่จริงจัง เช่น การปล่อยให้รถไม่ต้องรับบัตรเวลาเข้าออกรีสอร์ท ซึ่งพอสอบถามไปยังผู้จัดการทั่วไปของรีสอร์ท ได้รับคำตอบว่า "สงสัย รปภ. ไปเข้าห้องน้ำพอดี" ซึ่งส่วนตัวตนเห็นว่าเป็นคำตอบที่ไม่แสดงความรับผิดชอบเลย ควรจะมีเจ้าหน้าที่มาแทน

 2. พื้นที่ด้านหลังบ้านทุกหลังเป็นกำแพงยาวต่อกัน แต่ระหว่างบ้าน 603 - 604 ที่โดยขโมยเป็นช่องทางเดินทะลุไปส่วนของห้องจัดเลี้ยง ซึ่งมีคนงานเดินผ่านไปมาได้ตลอด และยังสามารถทะลุไปลานจอดรถหลักด้านหลังได้

 3. ถัดจากลานจอดรถหลักนั้นเป็นพื้นที่โล่งที่กำลังเตรียมการก่อสร้าง เปิดโล่งออกเชื่อมไปยังถนนใหญ่โดยไม่มีรั้วรอบขอบชิดและไม่เห็นเจ้าหน้าที่ทางรีสอร์ทคอยเฝ้าระวังบริเวณนั้นเลย ทางผู้จัดการช้แจงว่าจะขยายรีสอร์ทเพิ่ม จึงทุบรั้วออก ส่วนรถจะเข้าออกจากทางนั้นทางรีสอร์ทไม่สามารถควบคุมได้ คำพูดของผู้จัดการคือ "เราไม่ได้อนุญาตให้เข้าออกทางนี้ แต่ลูกค้าอาจจะมีเข้าออกเอง" ในประเด็นนี้ผมก็คิดว่ามันควรจะอยู่ในความดูแลของรีสอร์ทและใส่ใจมากกว่านี้

 4. พวกตนได้ขอดูกล้องวงจรปิด แต่กลับพบว่า ไม่มีกล้องวงจรปิดในบริเวณบ้านที่เราพัก เนื่องจากอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงส่วนกล้องอื่นๆ ใน ที่พักนั้นมี ส่วนมากจะถ่ายไปยังที่จอดรถ ทางเข้า แต่กล้องตรงทางออกเสีย สำหรับคุณภาพของภาพนั้นมีความละเอียดไม่มากพอ ไม่สามารถอ่านเลขทะเบียนรถได้เลย

 5. เมื่อลองดูที่ประตูบ้าน 603 ที่ตนอยู่ จะเป็นประตูไม้ที่วงกบประตูไม่แนบสนิทกับลูกบิด ทำให้ปิดประตูได้ไม่ลงสนิท แม้จะล๊อคจากด้านในก็สามารถดึงออก หรือเอาของแข็งเขี่ยออกได้อย่างง่ายดาย โดยที่ข้างในก็ยังกดล็อคอยู่

 6. ในห้องไม่มีตู้เซฟ

   สำหรับกรณีนี้ ทางพวกตนก็ยอมรับที่ประมาทเอง วางของมีค่าไว้ในบ้านพัก โดยคิดว่าปิดห้องดีแล้ว มีรถจอดทิ้งไว้ 1 คัน เปิดไฟทิ้งไว้เหมือนมีคนอยู่อีก น่าจะเพียงพอ แต่ก็ยังโดนคนร้ายมาขโมยของ ยังดีที่คนร้ายเข้ามาขโมยของเฉยๆ ไม่ได้สูญเสียถึงขั้นร่างกายและชีวิต
  
   จากเรื่องที่เกิดขึ้น พวกตนจึงอยากให้เป็นข้อเตือนใจเวลาทุกคนไปเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ เวลาที่จองและเข้าที่พัก อย่าลืมตรวจสอบเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยให้ดี และอย่าทิ้งของมีค่าไว้ในที่พัก 
  
   ทั้งนี้ ด้านเพื่อนของตนได้มีการโพสต์เรื่องราวที่เกิดขึ้นแชร์ไว้ในเว็บไซต์พันทิป ( http://pantip.com/topic/31896552 ) และได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นส่วนมากให้ความเห็นว่าขโมยน่าจะเป็นคนของรีสอร์ท แต่จากที่พวกตนสังเกตุเห็นและข้อมูลจากกล้องวงจรปิดเท่าที่มี พวกตนสงสัยคนนอก ซึ่งประเด็นนี้ยังเปิดเผยไม่ได้ เพราะอยู่ระหว่างดำเนินคดี หากเป็นคนนอกอย่างที่พวกตนสงสัย นั่นหมายความว่า ทางรีสอร์ทได้ปล่อยปละละเลยเรื่องความปลอดภัยเป็นอย่างมาก
  
   จึงขอเตือนภัยแก่นักท่องเที่ยว ให้ระมัดระวัง อย่าประมาท อย่าไว้ใจทางรีสอร์ทหรือใครมากเกินไป และ “ย้ำเตือนผู้ประกอบการโรงแรมรีสอร์ทต่างๆ ให้มีความใส่ใจและคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้บริการมากกว่านี้”
  

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด