หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป -อ.เฉลิมชัย- อาลัยรับสภาพซากวัดร่องขุ่น เหลือแค่อนุสรณ์ความสูญเสีย.flv

ข่าวและเหตุการณ์
395 views

"อ.เฉลิมชัย" ยันสถาปัตยกรรมวัดร่องขุ่น ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ซ่อมแซมไม่ได้ แต่กั้นไว้ไม่ให้ทุบทิ้งเหลือไว้ให้คนมาดูเท่านั้น

วันนี้ ( 6 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเหตุการณ์ผ่นดินไหวขนาดปานกลาง 6.3 ริกเตอร์ศูย์กลางอยู่บริเวณ อ.พาน จ.เชียงราย เมื่อเวลาประมาณ18.08 น.วานนี้และเกิดอาฟเตอร์ช็อกติดตามมาอีกในเช้าวันนี้กว่า 100 ครั้งโดยความแรงสูงสุด 5.5 ริกเตอร์นั้นทำให้ อาคารบ้านเรือนประชาชน อาคารสูง ห้างสรรพสินค้าโบสถ์ พระพุทธรูป ปูชนีย์สถานต่างๆได้รับความเสียหายและมีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 20 ราย ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง ย้ายประชาชนในพื้นที่เสี่ยงออกมาไว่ในที่สุดเกรงว่าแผ่นดินไหวอาจทำให้เกิดซ้ำอีกทำให้ความเสียหายติดตามมา

      อย่างไรก็ตามเช้าวันนี้ นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติและผู้ก่อตั้งวัดร่องขุ่น จ.เชียงรายที่ได้รับการยกย่องจากประชาชนและนักท่องเที่ยวว่าวิจิตรพิศดารงดงามมีสถาปัตยกรรมและศิลปะอย่างมากมายนั้น ปรากฎว่าได้รับความเสียหายอย่างหนัก จนโบสถ์ ผนัง ฝ้าเพดานช่อฟ้าและภาพศิลปกรรมต่างๆแตกร้าวปรักหักพัง นั้น เขายืนยันว่า สถาปัตยกรรมต่างๆของวัดนั้นไม่สามารถซ่อมแซมได้ โดยจะทำการปิดตายห้ามประชาชนเข้าไปชม เพราะเกรงว่าอาจเกิดอันตรายโบสถ์หักพังลงมาเมื่อเกิดแผ่นดินไหวอีกเมื่อใดก็ได้ โดยจะปิดไว้เป็นอนุสรณ์ของแผ่นดินไหว ส่วนจะดำเนินการอย่างไรนั้นขั้นต้นปิดไว้ก่อน ถึงจะซ่อมได้ก็ไม่ซ่อม เพราะซ่อมไม่ได้ ตนมีเงินที่จะซ่อมแซมได้แต่ว่าซ่อมไม่ได้ แม้ทางรัฐบาลจะให้ทุนมาสนับสนุนบูรณะก็ไม่เอา เวลา 20 ปีที่ได้ใช้เงินในการก่อสร้างปฏิมากรรมต่างๆของวัดไป 1,100 กว่าล้านบาท ไม่เป็นไรมีเงินทำได้อีก แต่อาจจะสร้างใหม่หรือไม่ต้องประชุมร่วมกรรมการก่อน
      "ขอขอบพระคุณประชาชน นักท่องเที่ยวที่เป็นห่วงวัดร่องขุ่นและเอาใจช่วยเรื่องความเสียหายนั้น ไม่เป็นไร แต่จะปิดเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมแต่ไม่ให้เข้าไปภายในวัด"นายเฉลิมชัยกล่าวกับผู้สื่อข่าว

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด