หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

“ยิ่งลักษณ์” พ้นสภาพรมต. ปมย้าย “ถวิล” ชี้ผิดชัดเอื้อประโยชน์ “เพรียวพันธ์

ข่าวและเหตุการณ์
171 views

มาฟังคลิปเต็มๆ!! นาทีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย “ยิ่งลักษณ์” พ้นสภาพรมต. ปมย้าย “ถวิล” ชี้ผิดชัดเอื้อประโยชน์ “เพรียวพันธ์”

วันนี้่ (7 พ.ค.) ที่ศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อเวลา 12.22 น. ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์เพื่ออ่านคำวินิจฉัยในคำร้องที่ประธานวุฒิสภาส่งความเห็นของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหากับคณะ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีว่าจะสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 182 วรรคหนึ่ง (7) ประกอบมาตรา 268 หรือไม่ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตุลาการทั้ง 9 คนได้ประชุมภายในเพื่อลงมติก่อนที่จะแถลง ส่วนบรรยากาศที่ศาลได้มีการถ่ายทอดคำวินิจฉัยด้วย ขณะที่ น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กทม., นายคำนูณ สิทธิสมาน, นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา และน.ส.สุมล สุตะวิริยะวัฒน์ อดีต ส.ว.เพชรบุรี มาร่วมรับฟังคำพิพากษา

โดยนายเฉลิมพล เอกอุรุ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้อ่านคำวินิจฉัย ระบุว่ามีอำนาจในการวินิจฉัย เมื่อยุบสภาการเป็นนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรียังไม่สิ้นสุดลงจนกว่าจะมี ครม.ใหม่ หรือจะสิ้นสุดลงเมื่อมีคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ กรณีนี้แตกต่างจากกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพราะกรณีดังกล่าวผู้ดำรงตำแหน่งไม่มีหน้าที่แล้ว

ส่วนการย้ายนายถวิล เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญตามมาตรา 268 มาตรา 266 (2) (3) และจะทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นสภาพความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่า นายกฯ มีส่วนใช้อำนาจแทรกแซงการโยกย้ายนายถวิล มีการดำเนินการอย่างเร่งรีบรวบรัดผิดสังเกต และยังปรากฏหลักฐานข้อความอันมีพิรุธ จึงเป็นการดำเนินการที่มิชอบด้วยกฎหมาย เพื่อเป็นการเอื้อประโยชน์ให้ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ขึ้นเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นการกระทำที่ต้องห้าม จึงถือได้ว่าเป็นการใช้ดุลพินิจโดยมิชอบ อันมีผลทำให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงเฉพาะตัว

ขณะที่ประเด็นที่ผู้ร้องร้องว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์พ้นจากตำแหน่ง ครม.ต้องพ้นด้วยหรือไม่ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ รัฐมนตรีที่ร่วมมีมติ ครม.ดังกล่าวจึงมีส่วนร่วมในการก้าวก่าย แทรกแซง เป็นเหตุให้ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงด้วย

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด