หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

12-6-57พิพากษาจำคุกยู่ยี่15ปีปรับล้านห้า

ข่าวและเหตุการณ์
325 views

12 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นางชัชชญา เกวสต้า รามอส หรือยู่ยี่ อายุ 41 ปี อดีตนางแบบชื่อดัง เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาในคดีที่ พนักงานอัยการฝ่ายคดียาเสพติด 1 เป็นโจทก์ฟ้องเป็นจำเลยในความผิดฐานนำเข้ามาในราชอาณาจักร และมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคเคน) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต กรณีเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2555 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ประจำสนามบินดอนเมืองตรวจค้น พบโคเคน จำนวน 251 มิลลิกรัม ในกระเป๋าเดินทางของ "ยู่ยี่" ขณะกลับมาในประเทศ

โดยคดีนี้โจทก์ฟ้องสรุปว่า จำเลยได้นำโคคาอีนไฮโดรคลอไรด์ (โคเคน) ซึ่งเป็นยาเสพติดประเภท 2 เข้ามาในราชอาณาจักร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ประจำสนามบินดอนเมือง ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จำเลยจะนำยาเสพติดเข้ามาในประเทศ เมื่อพบจำเลยเดินทางมายังอาคารผู้โดยสารขาเข้า มีท่าทางพิรุธจึงขอค้นตัวพบโคคาอีน ซึ่งเป็นยาเสพติดประเภท 2 จำนวน 5 มิลลิกรัม ในกระเป๋าเดินทาง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหานำเข้ามาในราชอาณาจักรและมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 ไว้ในครองครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการกระทำของจำเลยเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 , พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2528 มาตรา 4 , พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 5) พ.ศ.2545 , ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 135 (พ.ศ.2539) เรื่องระบุชื่อและประเภทยาเสพติดให้โทษตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ โดยท้ายคำฟ้องอัยการโจทก์ ขอให้ศาลบวกโทษตามความผิดคดีลักลอบมีสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่ศาลจังหวัดมีนบุรีมีคำพิพากษาในคดีแดงที่ 2366/2555 ลงโทษจำคุก 3 เดือน ปรับ 2,000 บาท เข้ากับโทษในคดีนี้ด้วย โดยจำเลยให้การปฏิเสธสู้คดี

ต่อมาศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่าที่ "ยู่ยี่" อ้างว่าได้รับหลอดช็อคโกแลต มาจากผู้โดยสารอื่นบนเครื่องบิน ขณะเดินทางกลับจากประเทศเวียดนาม โดยไม่รู้ว่าในหลอดช็อคโกแลตมีโคเคนซุกซ่อนอยู่นั้น เห็นว่าเป็นไปได้ยาก ที่จะมีคนไม่รู้จักมามอบสิ่งของให้ พยานหลักฐานจำเลยจึงไม่สามารถหักล้างพยานโจทก์ได้

จึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด นำเข้าโคเคนเข้ามาในราชอาณาจักร ลงโทษจำคุก 20 ปี ปรับ 2 ล้านบาท แต่ให้การเป็นประโยชน์ มีเหตุบรรเทาโทษ 1 ใน 4 เหลือ จำคุก 15 ปี ปรับ 1 ล้าน 5 แสนบาท พร้อมกันนี้ ให้บวกโทษในคดีลักลอบมีสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่ศาลจังหวัดมีนบุรีมีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 3 เดือน ก่อนหน้านี้ด้วยตามท้ายคำฟ้องขอของพนักงานอัยการ จึงรวมโทษจำคุก 15 ปี 3เดือน ปรับ 1 ล้าน 5 แสนบาท

ขณะที่นายประเสริฐ บุญแก้ว ทนายความของยู่ยี่ ได้เตรียมหลักทรัพย์ เป็นเงินสด 2 ล้านบาท เพื่อยื่นขอปล่อยชั่วคราว อย่างไรก็ตาม หลังศาลมีคำพิพากษา ยู่ยี่ค่อนข้างเครียด แต่ก็ยอมรับในคำตัดสินและพร้อมสู้คดีในชั้นอุทธรณ์

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด