หมวด

บราซิลวุ่น ผู้ประท้วงป่วนต่อต้านฟุตบอลโลก Stun Grenades Fired At World Cup Protesters In Sao Paulo.…

ข่าวและเหตุการณ์
119 views

บราซิลวุ่น ผู้ประท้วงป่วนต่อต้านฟุตบอลโลก

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2557 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า การแข่งขันฟุตบอลโลกที่บราซิลส่อเค้าวุ่นหนัก หลังมีผู้ประท้วงหลายชีวิตออกมาประท้วง พยายามก่อกวนขัดขวางไม่ให้มีการแข่งขันฟุตบอลโลกในเมืองเซาเปาโล เพราะไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลเอาเงินนับแสนล้านมาลงทุนกับการเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน แทนที่จะเอาไปยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในประเทศ

ภาพประกอบจาก MIGUEL SCHINCARIOL / AFP

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันเริ่มต้นศึกฟุตบอล เวิลด์ คัพ 2014 ก่อนหน้าเกมการแข่งขันระหว่างบราซิลและโครเอเชียจะเริ่มขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ผู้ประท้วงจำนวนไม่น้อยได้ออกมาประท้วงกลางกรุงเซาเปาโล แสดงความไม่พอใจอย่างหนักที่รัฐบาลบราซิลทุ่มเงินกว่า 3.3 แสนล้านบาท ไปกับการจัดแข่งฟุตบอลโลก และถึงแม้ว่าจะมีการออกมาประท้วงนับครั้งไม่ถ้วนตลอดหลายปีที่ผ่านมา แต่รัฐบาลก็ยังคงดึงดันที่จะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน

รายงานระบุว่า หลังจากผู้ประท้วงใช้ความรุนแรงในการประท้วง โดยมีการทำลายข้าวของของทางรัฐบาล ตำรวจก็ได้ตัดสินใจใช้แก๊สน้ำตา ยิงกระสุนยาง เพื่อสลายการชุมนุม ระหว่างที่พวกเขากำลังมุ่งหน้าไปที่สนามอารีนา โครินเธียนส์ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บไปหลายราย โดย 2 รายในนั้นเป็นทีมข่าวจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น และอีก 1 รายเป็นช่างภาพสำนักข่าวเอพี พวกเขาถูกลูกหลงระหว่างรายงานข่าวการประท้วง แต่อย่างไรก็ดี พวกเขาบาดเจ็บเล็กน้อยเท่านั้น

สำหรับเหตุผลที่ผู้ประท้วงออกมาประท้วงอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมาจนวันนี้ ส่วนใหญ่เป็นบรรดาคนไร้บ้านและผู้มีรายได้ต่ำ พวกเขาได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะหลังจากที่มีการสร้างสนามกีฬาขึ้นเพื่อแข่งขันฟุตบอลโลก ค่าครองชีพของประชาชนก็สูงขึ้น โดยเฉพาะค่าเช่าบ้านที่เพิ่มสูงขึ้น 2 เท่าตัวในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้ค่าครองชีพของประชาชนขั้นต่ำตกอยู่ที่่เดือนละ 12,000 บาท

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว มีการประท้วงใน 18 เมืองทั่วบราซิล แต่ที่รุนแรงที่สุดคือในเซาเปาโล ที่ตำรวจมีการใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม ขณะที่ผู้ชุมนุมได้ปาหิน ทุบกระจกรถยนต์ของทางการ รวมถึงธนาคารด้วย

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด