หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ทำไมใจร้ายกันอย่างนี้

ข่าวและเหตุการณ์
555 views

แฉภาพแอบถ่ายทารุณกรรมแกะขณะถูกกล้อนขน (ชมคลิป)

กลุ่มพีตาเผยภาพแอบถ่าย คนงานโรงงานกล้อนขนแกะในออสเตรเลีย ทารุณกรรมแกะขณะกล้อนขนสารพัดรูปแบบสุดโหด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ว่า กลุ่มเคลื่อนไหวต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์ พีตา เปิดเผยภาพบันทึกวิดีโอ ที่กลุ่มพีตาจ้างคณะนักสืบแอบถ่ายทำ ภายในโรงงานกล้อนขนแกะหลายแห่งในออสเตรเลีย แสดงให้เห็นการทารุณกรรมแกะอย่างรุนแรง ในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรมขนแกะ และการส่งออกขนแกะ ภาพแอบบันทึกขณะกลุ่มคนงานทำการกล้อนขน ซึ่งคนงานชกต่อยที่หัวแกะซ้ำหลายครั้ง ใช้เท้ากระทืบเหยียบที่คอ ฟาดด้วยท่อนโลหะ หรือจับตัวแกะยกทุ่มลงกับพื้น และแกะบางตัวที่เกิดบาดแผล อุบัติเหตุระหว่างการกล้อนขน จะถูกเย็บแผลสดๆ โดยไม่ใช้ยาสลบ เป็นต้น รายงานระบุว่า ภาพชุดนี้แอบบันทึกภายในโรงงานกล้อนขนแกะ 19 แห่งในออสเตรเลีย ระหว่างเดือน ต.ค. 2556 ถึงเดือน ก.พ. 2557

ภาพชุดนี้ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก โดยเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ เอ็นบีซี ของสหรัฐ ก่อนที่กลุ่ม พีตา จะเผยแพร่ทางออนไลน์ตั้งแต่วันพฤหัสบดี (10 ก.ค.) ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง และก่อให้เกิดกระแสโกรธเคืองต่อบรรดาผู้รักสัตว์ทั่วไป

ทางด้านนายบาร์นาบี จอยซ์ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรออสเตรเลีย กล่าวว่า ภาพเหตุการณ์ที่เห็นในวิดีโอโหดร้ายและสะเทือนใจมาก เขาได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนหาข้อเท็จจริง รวมถึงเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหน และพีตาได้เทปชุดนี้มาอย่างไร อย่างไรก็ตาม ตัวแทนกลุ่มพีตา กล่าวว่า จะไม่เปิดเผยโรงงานแหล่งที่มาของภาพเหตุการณ์ เพื่อความปลอดภัยของนักสืบที่แฝงตัวเข้าไปบันทึกภาพ

ส่วนแถลงการณ์ขององค์กรการกุศลเพื่อสัตว์ อาร์เอสพีซีเอ ระบุว่า เป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรง และองค์กรจะทำการสอบสวน เพื่อดูว่าสามารถเอาผิดกับผู้กระทำทารุณต่อสัตว์ ตามกฎหมายสวัสดิการสัตว์ของออสเตรเลียได้หรือไม่.

เดลินิวส์ออนไลน์

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด