หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

"เพนตากอน" เปิดคลิปบินรบทิ้งระเบิดนำวิถี ถล่มเป้าหมาย "ไอซิส" ในอิรักเป็นครั้งแรก

ข่าวและเหตุการณ์
1.7K views

เว็บไลฟ์ลีก ซึ่งรวบรวมคลิปหาชมยากจากทั่วโลก เผยแพร่คลิปบันทึกภาพเหตุการณ์กองทัพสหรัฐอเมริกา ส่งเครื่องบินยิงระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ หนัก 500 ปอนด์ ถล่มทำลายเป้าฐานยิงปืนใหญ่เคลื่อนที่ และขบวนรถติดอาวุธและฐานยิงปืนวิถีโค้งของกลุ่ม "ไอซิส" เป็นครั้งแรกในประเทศอิรัก

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน เป็นผู้เผยแพร่คลิปดังกล่าว พร้อมออกมาประกาศว่า ได้โจมตีทางอากาศใส่กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่อิรัก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พลเรือตรี จอห์น เคอร์บี้ โฆษกเพนตากอน ออกมาแถลงว่า การโจมตีครั้งแรกเริ่มต้นขึ้นโดยกองทัพสหรัฐได้ส่งเครื่องบินรบ F/A 18 4 ลำ ทิ้งระเบิดใส่ขบวนรถกลุ่มติดอาวุธไอซิส 7 คัน และอีกประมาณ 1 ชั่วโมงต่อมา การโจมตีระลอก 2 ก็เริ่มขึ้น สหรัฐได้ใช้เครื่องบินโดรน โจมตีใส่ฐานที่ตั้งปืนใหญ่ ของกลุ่มผู้ก่อการร้าย ซึ่งการโจมตีดังกล่าวสำเร็จลุล่วง และมีสมาชิกกลุ่มไอซิสเสียชีวิตไปจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามการโจมตีทั้งสองครั้งอยู่ภายใต้คำสั่งของ นายบารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐที่มีคำสั่งให้สามารถปฏิบัติการโจมตีทางอากาศได้ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ก่อการร้ายไอซิสเข้ายึดเมืองอาร์บิล ของอิรัก เป็นการปกป้องประชาชนที่อาศัยอยู่ภายในเมือง และให้ความช่วยเหลือตามที่รัฐบาลอิรักได้เรียกร้องมา ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐบาลสหรัฐได้ใช้เครื่องบิน C-17 1 ลำ และเครื่องบินลำเลียง C-130 2 ลำเพื่อทำการส่งเสบียงและน้ำดื่มให้กับกลุ่ม ยาซิดิส ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยอยู่บริเวณภูเขาซินจาร์

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด