หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คนเผ่นกระเจิง! ผู้ติดเชื้ออีโบลาหิวโซ หนีจาก รพ.ไลบีเรีย

ข่าวและเหตุการณ์
343 views

คนเผ่นกระเจิง! ผู้ติดเชื้ออีโบลาหิวโซ หนีจาก รพ.ไลบีเรีย สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระทึกเมื่อผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสอีโบล่า ได้หลบหนีออกจากโรงพยาบาล และเดินเท้าไปยังตลาดที่มีผู้คนพลุกพล่าน ในกรุงมอนโรเวียเมืองหลวง ส่งผลให้ผู้คนนับร้อยต้องหนีเพราะกลัวจะติดเชื้ออีโบล่าจากผู้ป่วยรายนี้ ก่อนที่เขาจะถูกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไลบีเรียซึ่งสวมชุดป้องกันการติดเชื้อเข้าควบคุมตัว และนำขึ้นรถพยาบาล เพื่อนำกลับไปยังพยาบาล ท่ามกลางเสียงเชียร์ของเหล่าฝูงชนที่แสดงความดีใจและโล่งอกที่เจ้าหน้าที่สามารถนำตัวชายติดเชื้ออีโบล่ารายนี้กลับไปยังโรงพยาบาลเอลว่า

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า แพทย์ในโรงพยาบาลเอลว่า ต้องถูกสถานการณ์บังคับให้ละทิ้งการรักษาผู้ป่วยอีโบล่าเนื่องจากผู้ป่วยดังกล่าวมีจำนวนมากกว่าแพทย์ ขณะที่ชาวบ้านบอกว่า เหยื่อผู้ติดเชื้อก็ไม่ได้รับอาหารจากโรงพยาบาลด้วย

ขณะเดียวกัน สถานการณ์การแพร่ระบาดของอีโบล่ายังไม่มีทีท่าจะดีขึ้น โดยล่าสุด หน่วยงานองค์การอนามัยโลกได้ชี้ว่า อีโบล่ากำลังขยายตัวแพร่ระบาดหนักขึ้น แม้ว่าวิกฤตนี้จะได้รับความช่วยเหลือจากนานาชาติ โดยเฉพาะที่ไลบีเรีย ได้เกิดภาวะขาดแคลนอาหารและราคาสินค้าแพงได้เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ซึ่งเกษตรกรถูกห้ามไม่ให้ขายพืชผลเพราะหวั่นเกรงว่าจะมีการแพร่ระบาดเชื้ออีโบล่า

นอกจากนี้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ องค์การอนามัยโลกระบุว่า เชื้ออีโบล่าจากพื้นที่ห่างไกลในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกกำลังระบาดเข้าไปยังพื้นที่เมืองต่าง ๆ และองค์การอนามัยโลกวิตกว่า หากยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ คาดว่าวิกฤตอีโบล่าจะส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสูงกว่า 20,000 คน

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด