หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงวุ่น!! เหตุมวยไทยหญิงแพ้จีนแบบค้านสายตา

ข่าวและเหตุการณ์
9.9K views

ประท้วงวุ่น!! เหตุมวยหญิงไทยแพ้แบบค้านสายตา

Credit khaosod

สุดมึน! มวยหญิงอชก. คะแนนสาวไทยชนะ 1 เสมอ 2 เสียง แต่กรรมการชูมือให้นักชกจีน!!??

เมื่อวันที่ 27 ก.ย.ที่สนามมวยซอนฮัก ยิมเนเซียม ทัพนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ลงแข่งขันเป็นวันที่ 4 โดยก่อนหน้านี้นักชกไทยขึ้นชกทั้งสิ้น 4 คน ตกรอบทั้งหมด ประกอบด้วย ดอนชัย ทาธิ 56 ก.ก. ฉัตร์ชัย บุตรดี รุ่น 52 ก.ก. สายลม อาดี รุ่น 60 ก.ก.และ อนวัช ถองกระโทก รุ่น 81 ก.ก. โดยวันนี้นักชกไทยมีคิวขึ้นต่อยทั้งสิ้น 3 คน ประกอบด้วย “มุก”โสภิดา สะทุมรัมย์ รุ่น 51 ก.ก.หญิง ทัศมาลี ทองจันทร์ เหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์กว่างโจว ประเทศจีน ครั้งที่แล้ว รุ่น 60 ก.ก. และปิดท้ายด้วย อภิเชษฐ์ แสงสิทธิ์

โดยนักชกสาวไทยประเดิมขึ้นสังเวียนเป็นคนแรก โสภิดา มุมแดง ขึ้นต่อยกับ ซี ไห่ จวน นักชกจากจีน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ตลอดการชกทั้ง 4 ยก นักชกสาวไทยเดินหน้าไล่ต่อยเข้าเป้าอย่างจะแจ้งกว่าเกือบทุกยก ทำให้ทั้งสต๊าฟโค้ช รวมทั้งแฟนมวยชาวไทยที่ตามเชียร์ ต่างมั่นใจว่า โสภิดา จะผ่านนักชกจีนเข้ารอบต่อไป แต่เมื่อประกาศผลคะแนนการชก ปรากฏว่า กรรมการให้คะแนนชาวฟินแลนด์ ให้ โสภิดา ชนะ 39-37 กรรมการชาวตูนีเซีย ให้ นักชกไทยเสมอกับนักชกจีน 38-38 และ กรรมการชาวฟิลิปปินส์ให้เสมอกัน 38-38 โฆษกสนามประกาศให้นักชกจีนเป็นฝ่ายชนะ ท่ามกลางความสับสนมึนงงกับการตัดสินของทางเจ้าภาพครั้งนี้

หลังจากนี้สต๊าฟโค้ชต่างออกมาโวยกรรมการฝ่ายเทคนิค แต่กรรมการไม่สนใจพร้อมกับโบกมือไล่ให้ออกไป สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มสต๊าฟโค้ชอย่างมาก จากนั้นทั้งหมดเร่งดำเนินการยืนประท้วงผลการตัดสินดังกล่าว ซึ่งต้องทำภายในเวลา 30 นาที แต่ทางเจ้าภาพประสานงานไม่เป็นระบบ ต่างฝ่ายต่างไม่แสดงตนว่าต้องยืนประท้วงที่ใด

“มุก” ให้สัมภาษณ์ภายหลังการชกว่า วันนี้ยอมรับว่าชกได้ตามที่โค้ชสั่ง ไม่มีอาการเหนื่อย เดินหน้าชกคู่ต่อสู้อย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่า ยกหนึ่งและยกสองเต็มที่ต่อยถูกนักชกจีนหลายหมัด ส่วนยกสามและยกสี่ ผลัดกันโดน สูสี คิดว่าคะแนนที่ต่อยสะสมไว้ในช่วงสองยกแรกน่าจะเพียงพอที่จะคว้าชัยชนะ แต่เมื่อผลคะแนนออกมารู้สึกท้อมาก ไม่รู้ว่าใช้วิธีในการตัดสินอย่างไร ทั้งนี้ต้องขอโทษแฟนกีฬาชาวไทยที่ไม่สามารถเก็บชัยชนะนัดนี้ได้ ตอนนี้รู้สึกเสียใจ ทั้งที่มั่นในมากว่าจะชนะผ่านเข้ารอบต่อไป

แก้ว พงษ์ประยูร ฮีโร่นักชกเหรียญเงินโอลิมปิก ลอนดอนเกมส์ 2012ในฐานะฝ่ายเทคนิค เผยว่า เห็นได้ชัดว่านักชกเราต่อยได้เข้าเป้ามากกว่า เหนือชั้นกว่ามาก แต่ผลคะแนนออกมาต่างจากภาพความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง ไม่รู้ว่ากรรมการให้คะแนนครั้งนี้ใช้มาตรฐานอะไรในการให้คะแนน บางครั้งนักชกถูกนับผลคะแนนออกมากลับชนะในยกนั้น 10-9 ดูแล้วแปลกตากับคะแนนที่ตัดสินกันในครั้งนี้ ซึ่งคงต้องกำชับนักชกไทยให้ชกจะแจ้งให้มากที่สุด และชกแบบไฟต์เตอร์ เข้าชกให้ไว ออกหมัดให้เร็วแล้วหนัก และหลบหมัดคู่ชกให้พ้น แต่สุดท้ายก็ต้องมาลุ้นที่คะแนนของกรรมการ ออกได้ทุกหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้กฎการให้คะแนนของ สหพันมวยนานาชาติ(ไอบา) มีการปรับเปลี่ยน โดยเฉพาะการให้คะแนน ซึ่งสำหรับในส่วนของโสภิดานั้น กรรมการชาวฟินแลนด์ให้คะแนน นักชกไทยชนะนักชกจีน หนึ่งเสียง และกรรมการชาวตูนีเซีย และกรรมการชาวฟิลิปปินส์ ให้ทั้งคู่เสมอกัน กฎใหม่ให้ยึดเสียงข้างมาก ซึ่งต้องไปยึดเสียงที่เสมอกัน ทั้งให้ทั้งสองเสมอกัน แต่สุดท้ายให้ กรรมการผู้ห้ามบนเวทีเป็นผู้ตัดสินว่า จะยกยกมือให้ใครเป็นผู้ชนะ ซึ่งกรรมการชาวอุซเบกิสถาน จึงชูมือให้นักชกจีนเป็นฝ่ายชนะไทยในที่สุด

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด