หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ยาน Philae lander ลงจอดบนดาวหาง 67P

ข่าวและเหตุการณ์
499 views

ภารกิจสำรวจดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko ขององค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency - ESA) เดินมาถึงจุดของการปล่อยยานนสำรวจพื้นผิวดาวหาง Philae ลงจอดบนผิวดาวหาง แม้จะลงจอดได้สำเร็จและส่งภาพกลับมาได้ แต่ยาน Philae กลับไม่สามารถยึดเกาะพื้นผิวดาวได้สำเร็จ ทาง ESA กำลังสำรวจว่าเกิดอะไรขึ้นและตรวจสอบว่าสถานะของยานสำรวจเป็นเช่นไร

ทางนาซ่ารายงานว่าฉมวกเกาะถูกปล่อยออกมาแล้วแต่ไม่ชัดเจนว่ามันสามารถเกาะผิวดาวได้หรือไม่ เนื่องจากท่อไอพ่นที่ใช้กดยานเข้ากับพื้นผิวดาวหางไม่ทำงาน

ยาน Rosetta และ Philae ถูกยิงขึ้นไปตั้งแต่ปี 2004 ใช้เวลาถึงสิบปีในปีปรับวงโคจรให้ซ้อนทับกับดาวหาง 67P/Churyumov–Gerasimenko โดยภารกิจสำรวจตั้งเป้าไว้อย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ แม้จะออกแบบอุปกรณ์ให้ใช้งานได้หลายเดือน

ยาน Philae จมลงบนพื้นผิวดาวหางลงไปประมาณ 4 เซนติเมตรจากพื้นผิวที่ค่อนข้างอ่อนนุ่ม ฉมวก (harpoon) ที่ขาของยาน Philae จะช่วยยึดตัวยานเข้ากับดาวหางทำให้สามารถเดินหน้าสำรวจได้โดยไม่ต้องกลัวว่ายานจะเคลื่อนที่ออกจากตำแหน่ง อย่างไรก็ดี Stephan Ulamec ผู้จัดการโครงการระบุว่าตัวยานลงจอดในภาวะที่ค่อนข้างเสถียร

Ulamec ความเป็นไปได้หนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาฉมวกไม่ทำงานคือยาน Philae ลงจอดเด้งขึ้นจากพื้นผิวก่อนจะลงจอดอีกครั้ง

ในบรรดาอุปกรณ์สำรวจของยาน Philae มีแท่นเจาะลึก 23 เซนติเมตรเพื่อตรวจสอบเนื้อในของดาวหางไว้ด้วย หากฉมวกยึดไม่ทำงานคงต้องรอดูว่าทาง ESA จะเดินหน้าสำรวจได้ตามที่วางแผนไว้มากน้อยแค่ไหน

ยาน Philae เป็นภารกิจครั้งแรกของมนุษยชาติที่จะลงจอดบนผิวดาวหางอย่างนิ่มนวล (soft landing)

Philae lander, ดาวหาง 67P, ยาน Philae ที่มา - BBC

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด