หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ชาววารินอยู่มากว่า 20 ปี แต่ไม่ได้รับเอกสารสิทธิ์ที่ดิน

ข่าวและเหตุการณ์
167 views

ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันมีความเดือดร้อนของ ชาวอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี เกือบ 300 ครอบครัว ที่ออกมาเรียกร้องขอเอกสารสิทธิ์ในที่ดินอยู่อาศัย เนื่องจากปลูกบ้านและทำประโยชน์ในที่ดินมานานยี่สิบกว่าปี ที่สำคัญยังเสียภาษีบำรุงท้องที่ทุกปี แต่ก็ไม่มีความคืบหน้า เราไปติดตามเรื่องนี้กัน

   ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดอุบลราชธานีรับแจ้งจากตัวแทนชาวบ้านบ้านธาตุออก หมู่ 15 บ้านหนองหมากแข้ง หมู่ 12 ตำบลแสนสุข และบ้านเกษตรพัฒนา หมู่ 7 ตำบลคำขวาง อำเภอวารินชำราบ เกือบ 300 ครอบครัว ว่าได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากที่ดินที่ปลูกบ้านพักอาศัยในปัจจุบันไม่มีเอกสารสิทธิ ทั้งที่เสียภาษีบำรุงท้องที่ทุกปีโดยปลูกอาศัยทำประโยชน์ในที่ดินมานานยี่สิบกว่าปีแล้ว เคยร้องเรียนไปที่ศูนย์ออกสำรวจโฉนดจังหวัดอุบลราชธานี และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุบลราชธานีแต่เรื่องก็เงียบหาย ทางทีมงานศูนย์ฯ ยังทราบข้อมูลอีกว่า เดิมทั้ง 3 หมู่บ้านอยู่ในเขตป่าสงวนเสื่อมโทรม ซึ่งจากมติ ครม.เมื่อเดือน พ.ค. 2536 ให้กรมป่าไม้เพิกถอนสภาพป่า ส่งมอบป่าผืนนี้ให้กับสำนักงานจัดการที่ดินแห่งชาติ และสำนักงานจัดการที่ดินแห่งชาติมอบให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (สปก.) ดำเนินการ เมื่อประกาศเป็นที่ สปก. ทำให้ชาวบ้านไม่สามารถออกโฉนดและออกเอกสารสิทธิ สปก 4-01 ได้ เพราะมีที่ดินไม่ถึง 5 ไร่ต่อครอบครัว ที่น่าแปลกคือบางครอบครัวที่ดินเป็น สปก. แต่บางครอบครัวไม่ถูกกำหนดให้เป็นเขต สปก. ทั้งที่อยุ่ในหมู่บ้านเดียวกัน ทั้งนี้ทางศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดอุบลราชธานี ได้ประสานไปที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุบลราชธานี มีคุณเทิดไทย จันทงวศ์ เจ้าหน้าที่แจ้งว่าเรื่องนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง ดังนั้นหากมีความคืบหน้าอย่างไร ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันจะมารายงานให้ทราบอีกครั้ง

    ช่องทางติดต่อโทรสายด่วน 1677 และติดตามข่าวสารร่วมด้วยช่วยกัน ได้ที่เฟสบุ๊คร่วมด้วยช่วยกัน เว็บไซต์ RD1677.com ทวิตเตอร์ร่วมด้วยช่วยกัน และApplication m-Rescue ร่วมด้วยช่วยกัน ดาวน์โหลดได้บน Smartphone ระบบ IOS และ Android

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด