หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

สัตว์น้ำตายเกลื่อน โรงงานยางปล่อยน้ำเสียลงฝาย

ข่าวและเหตุการณ์
368 views

จากความสะเพร่าของคนไม่กี่คนกลับส่งผลเสียต่อสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติอย่างมากมาย เมื่อโรงงานยางปล่อยน้ำเสียลงสู่ฝายในพื้นที่เมืองระยอง ทำให้ปลาและสัตว์น้ำอื่นๆลอยตายกันเกลื่อน หากปล่อยให้เรื่องเหล่านี้ยังคงเกิดขึ้น ธรรมชาติของเราจะต้องถูกทำลายไปอีกแค่ไหน
ฝาย ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลสำนักทอง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ถือเป็นแหล่งน้ำสำคัญที่ชาวบ้านในพื้นที่ใช้ทำการเกษตร กระทั่งเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2559 ชาวบ้านสังเกตเห็นความผิดปกติของน้ำในฝายเนื่องจากมีกลิ่นเหม็นของน้ำยาง รวมทั้งปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ ขึ้นมาลอยตายอยู่ริมฝั่ง เมื่อได้ทราบเรื่องจากทาง นายจารึก สำนึกไพศาล อาสาร่วมด้วยระยอง298 ทางทีมงานศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิดจังหวัดระยอง จึงได้ลงตรวจสอบ ต้องตกใจกับสภาพน้ำในฝายที่ส่งกลิ่นเหม็น มีฟองอากาศลอยเห็นชัดเจน รวมไปถึงมีคราบของเสียปะปนอยู่ในน้ำ ทำให้สัตว์น้ำลอยตายกันเกลื่อน นายอาจินต์ กิตติพล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉด ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ของโรงงานยาง ให้ข้อมูลว่าเกิดจากระบบไฟฟ้าขัดข้อง ทำให้เครื่องสูบน้ำไม่ทำงาน น้ำเสียจึงล้นบ่อไหลลงสู่ฝาย เบื้องต้นสั่งการให้โรงงานทำการบำบัดน้ำในฝายให้เรียบร้อย รวมถึงจัดทำแผนแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจะให้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดส่งต่อองค์การบริหารส่วนตำบลกะเฉด นอกจากนี้ทางโรงงานยางจะต้องปล่อยสัตว์น้ำลงในฝายเพื่อทดแทนและทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่รับทราบต่อไป

ร่วมกันเป็นหูเป็นตาดูแลสิ่งแวดล้อมให้สวยงาม โดยหากพบเห็นเรื่องราวความเดือดร้อนแจ้งได้ทันทีที่สายด่วนร่วมด้วยช่วยกัน โทร1677 และ Application m-Rescue ร่วมด้วยช่วยกัน

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด