หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กตู่อารมณ์ดี รณรงค์ใส่ผ้าไทย โชว์สมุนไพรประดู่ทุ่ง

ข่าวและเหตุการณ์
155 views

มติชน การเมือง 30 ส.ค. 2559 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือคสช. เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุมข้าราชการในสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้พร้อมใจกันสวมใส่ผ้าไทย ผ้าซิ่น หลังจากที่นายกรัฐมนตรี ขอความร่วมมือให้ข้าราชการสวมใส่ผ้าไทย ซึ่งถือเป็นหน่วยงานนำร่องในการดำเนินการ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้เชิญชวนให้แต่งผ้าไทยใช้ผ้าซิ่น เพื่อรักษาเอกลักษณ์ของไทย และส่งเสริมอุตสาหกรรมผ้าไทย โดยให้สวมใส่ทุกวันอังคาร และวันศุกร์

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมนิทรรศการของกระทรวงสาธารณสุข ที่นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะจัดงาน ประกอบด้วยกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร น้ำสมุนไพร และผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรมาจัดแสดง เพื่อประชาสัมพันธ์ งานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 13 "สมุนไพรไทย เศรษฐกิจไทย อนาคตไทย" ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 31 สิงหาคม ถึงวันที่ 4 กันยายน 2559 ณ อิมแพ็คเมืองทองธานี โดยนายกรัฐมนตรี อยากให้ทุกคนไปร่วมงานเพื่อส่งเสริมภูมิปัญญาไทย ซึ่งรัฐบาลได้ส่งเสริมงานแพทย์แผนไทย โดยอยากให้ทำทั้งระบบ ทั้งเรื่ององค์การอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้ยาราคาถูกในการบรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ซึ่งการผลิตจะต้องได้มาตรฐาน ในอนาคตอีก 20 ปี จะมีคนรุ่นใหม่เข้ามาพัฒนาจากไทยแลนด์ 4.0 จะเป็นไทยแลนด์ 5.0 เพราะหากมีความขัดแย้งก็ไม่สามารถเดินหน้าประเทศได้

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้โชว์สมุนไพรประดู่ทุ่ง ที่นำไปสกัดทำครีมหน้าขาว ซึ่งมีที่เดียวในประเทศไทย ต่อสื่อมวลชน พร้อมบอกว่าหน้าดำไม่เป็นไรแต่ใจอย่าดำ จากนั้นได้นำครีมและสเปรย์ฉีดหน้ามาทดลองกับผู้สื่อข่าว จากนั้นได้ชิมเค้กที่ทำจากดอกดาวเรือง และน้ำสมุนไพรจากดอกแพรเซี่ยงไฮ้ ก่อนแจกยาหอมอัดเม็ดให้กับผู้สื่อข่าว ซึ่งนายกรัฐมนตรี บอกว่าจะทำให้อารมณ์เย็นลง ซึ่งกับตนเองคงต้องกินวันละ 1 ขวด และบอกว่านี่คืออนาคตของประเทศ อยากให้ส่งเสริมให้เป็นสินค้าโอท็อป เพื่อนำขึ้นเครื่องบิน ขายให้กับนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตามวันนี้นายกรัฐมนตรี อารมณ์ดีเป็นพิเศษ เพราะมีตัวแทนนักแสดงเด็กมาร่วมงาน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยหยอกล้อกับเด็กตลอดเวลา พร้อมบอกเด็กว่าในอนาคตหากบ้านเมืองมีปัญหาให้โทษสื่อมวลชน ก่อนจะเดินขึ้นตึกเพื่อประชุมคณะรัฐมนตรี

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด