หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ฟัง บิ๊กตู่ พูดเรื่องวิกฤตจราจรกรุงเทพ แก้อย่างไรดี ?

ข่าวและเหตุการณ์
14K views

มติชนทีวี 30 ส.ค. 2559
นายกฯ สั่งหามาตรการแก้ปัญหาจราจรกรุงเทพฯ หลังได้แชมป์รถติดที่สุดในโลก ระบุ มีคกก.หลายคณะ แก้ปัญหา หากให้รบ.ใช้กม.ก็โดนด่าทุกวัน ชี้ปัญหามาจากการเจริญเติบโตไม่มีคุณภาพ-นโยบายรถคันแรก ชี้แก้แบบตปท.ไม่ได้ เพราะคนไทยไม่ยอมรับ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงการแก้ปัญหาการจราจรของกรุงเทพฯ โดยสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้เสนอให้รัฐบาลจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายคมนาคมระดับสูง(ซุปเปอร์บอร์ด) ว่า การแก้ปัญหาการจราจรมีคณะกรรมการตั้งหลายคณะ ซึ่งต่างก็แก้ของตัวเองมาโดยตลอด วันนี้ตนก็ได้เร่งรัดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดำเนินการดูแลให้มากยิ่งขั้น ซึ่งหลายอย่างที่เป็นปัญหาแก้ไม่ได้ ต้องเน้นสร้างการรับรู้ประชาชน ไม่ใช่ให้รัฐบาลไปสั่งทั้งหมด ซึ่งหากประชาชนอยากให้ดีขึ้นก็ต้องร่วมมือ ถ้ายอมเปลี่ยนแปลงก็อยู่ที่เดิม ทั้งนี้ในต่างประเทศมีการแก้ปัญหาจราจรโดยการจัดวงจรการเดินรถใหม่ แต่ประเทศไทยทำไม่ได้เพราะไม่ยินยอมกัน และมีการกำหนดให้เดินรถเลขคู่เลขคี่แต่เราก็ทำไม่ได้อีก ดังนั้นในเมื่อทำอะไรไม่เลยเลยจึงแก้ปัญหาลำบาก รวมถึงการสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐาน รถไฟ รถไฟฟ้า หรือการลงทุนขนาดใหญ่เพิ่ม ก็ทำให้การจราจรติดขัด ทั้งหมดถือเป็นปัญหาการเจริญเติบโตที่ไม่มีคุณภาพของเรา รัฐบาลจึงต้องมาตามแก้ในวันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อถึงการจัดอันดับของสำนักข่าวต่างประเทศให้กรุงเทพฯ ของประเทศไทยเป็นแชมป์ เมืองที่รถติดที่สุดในโลก ว่า หลังได้รับข้อมูลดังกบ่าว ตนก็ได้สั่งการไปแล้วให้ไปหามาตรการเพิ่มเติมมา ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ดำเนินการมาตลอด แต่ปัญหามีอย่างเดียวคือ กรุงเทพฯแออัดเกินไป จึงต้องหามาตรการใหม่ๆพร้อมการสร้างการรับรู้ ส่วนจะยอมได้เพียงใด ในเรื่องมาตรการจอดรถ การใช้รถ หรือการวิ่งรถที่บางเส้นต้องมีค่าใช้จ่ายหรือไม่ แต่หากทุกคนคิดแบบเดิมตนก็ไม่สามารถทำได้ อีกทั้งในต่างประเทศหากจะซื้อรถต้องมีที่จอดรถก่อน แต่ในเมืองไทยยอมหรือไม่ ทุกคนอยากซื้อรถ บางคนขับรถยังไม่เป็นก็ซื้อตามนโยบายรถคันแรก ซึ่งต้องย้อนกลับไปดูด้วย ถึงจะแก้ปัญหาได้ หากทุกคนไม่รู้ปัญหาก็แก้ไม่ได้ จะให้รัฐบาลออกกฎหมายบังคับใช้ก็จะโดนด่าทุกวันทั้งตำรวจและรัฐบาล แต่ยืนยันว่าอะไรที่ต้องทำก็จะทำ เพราะตนไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่จะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน

"เราเป็นแบบนี้มาหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาเราได้ที่สองในโลก วันนี้ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่ง นับวันดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะนี่คือสิ่งที่หมักหมมมายาวนาน ผมถามรัฐบาลหน้าเลือกตั้งก็ตอบไม่ได้เหมือนกันแหละว่าจะทำอย่างไร ฉะนั้นผมต้องวางพื้นฐานการพัฒนาเมืองใหญ่ตั้งแต่วันนี้ พูดไปถึงเรื่องผังเมือง ถ้าทุกคนอยากเข้ามาอยู่กรุงเทพฯหมด กรุงเทพฯรับคนได้ไม่เกิน 8 ล้าน แต่ขั้นมา 10-12 นับวันขึ้นไป 15 หรือ 20 ล้านในอนาคต ยิ่งหนักขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องไปแก้ระบบขนส่งมวลชน แต่พอแก้แล้วแพงไหม คนรายได้น้อยขึ้นไม่ไหว ต่อไปบังคับให้ใช้รถคันนึงไม่ต่ำกว่า 2-3 คน ยอมไหม ไม่ใช่ใช้รถคนละคันมันก็ติดหมด นั่นคือปัญหาของเรา" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด