หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

สมชาย ครบ 69 ปี ปลื้ม แกนนำเพื่อไทยแห่อวยพร

ข่าวและเหตุการณ์
135 views

มติชนทีวี การเมือง สมชาย" เปิดบ้านให้อดีตรมต.-แกนนำเพื่อไทยเข้าอวยพรวันเกิด 69 ปี "แม้ว" โทรอวยพร มื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 31 สิงหาคม ที่หมู่บ้านเบเวอร์รี่ฮิลล์ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านให้คนที่เคารพรักเข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดที่หมู่บ้านเบเวอร์รี่ฮิลล์ ในวัย 69 ปี โดยมีบรรดาอดีตรัฐมนตรี แกนนำพรรค อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทยจำนวนมากเข้าร่วอวยพร อาทิ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค นายชัยเกษม นิติสิริ อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตส.ส.เชียงราย นายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี ร่วมมอบช่อดอกไม้ จากนั้นนายสมชาย ได้ปล่อยนกกระจิบ 1 พันตัว เพื่อเป็นสัญลักษณ์นำไปสู่อิสรภาพ โดยในปีนี้นายสมชายได้มอบสมุดจดบันทึกเป็นที่ระลึกให้แก่ผู้มาร่วมงาน

นายสมชาย กล่าวว่า วันเกิดปีนี้ตนดีใจที่มีพรรคพวก เพื่อนฝูง พี่ๆน้องๆมาอวยพร ก็ได้มาคุยกัน ใครมีทุกข์ก็มาปรับทุกข์ ใครมีสุขก็มาแชร์กัน วันนี้เราต้องให้กำลังใจกัน ขอให้ทุกคนเข้ม แข็งหนักแน่น เพื่อผ่านพ้นอุปสรรคในชีวิตไปให้ได้ อะไรที่ยังไม่ถึงวาระที่จะทำก็อย่าพึ่งทำ วันนี้ตนคงพูดได้เพียงเท่านี้

เมื่อถามว่า วันเกิดปีนี้อยากได้ของขวัญอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายสมชาย กล่าวว่า ตนมองโลกมานานแล้วปีนี้ก็อยากให้บ้านเมืองของเรากลับมาสู่ภาวะปกติ พี่น้องประชาชนมีความสุขถ้วนหน้า ไม่ประสบความทุกข์ยากลำบาก เพื่อที่จะได้มีความสุขร่วมกัน เพราะตนไม่อยากมีความสุขคนเดียวหากจะมีความสุขก็อยากให้สุขด้วยกัน ทุกข์ก็ทุกข์ร่วมกัน

เมื่อถามถึงกรณีเสียงเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปในช่วงเปลี่ยนผ่าน ว่า พวกตนถูกห้ามไม่ให้เคลื่อนไหวทางการเมืองช่วงนี้เลยไม่ค่อยรู้เรื่องการเมืองเท่าไหร่ ทั้งนี้ ใครจะดำรงตำแหน่งอะไร ขอให้คำนึงถึงบ้านเมืองเป็นหลัก ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีก็ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ให้ทุกส่วนในประเทศมีส่วนร่วมเพื่อให้ประเทศชาติมีความสงบร่มเย็น ซึ่งไม่ว่าใครจะเข้ามาดำรงตำแหน่งก็ขอให้เป็นไปตามกติกา

เมื่อถามถึงกรณีกระแสข่าวเตรียมตั้งพรรคทหาร นายสมชาย กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นว่า ไม่ว่าจะตั้งพรรคทหารหรือพรรคอะไรตนก็ยินดีและถือว่าถูกต้อง ควรตั้งพรรคการเมืองเพื่อพิสูจน์ตัวเอง เมื่อเราอยู่ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย อำนาจเป็นของประชาชน ควรให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน เป็นผู้เลือก ส่วนที่กลัวว่านักการเมืองจะเข้ามาโกงจึงต้องกำจัดนั้น อยากให้ใจเป็นกลาง กำจัดเฉพาะคนที่โกงจริงๆ ใครที่ดีก็ต้องให้โอกาส อย่าเหมารวมว่านักการเมืองต้องเลวทุกคน เพราะเราต้องอยู่กับระบบนี้ ที่สำคัญการตั้งพรรคการเมืองเพื่อเข้ามานั้น ดีกว่าการเข้ามาด้วยวิธีอื่นๆ เนื่องจากประชาชนจะได้ตัดสินว่า ควรอยู่หรือไป อีกทั้งระบอบประชาธิปไตย ประชาชนเป็นใหญ่ก็ควรให้ประชาชนตัดสินดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้โทรศัพท์เข้ามาอวยพรนายสมชายระหว่างการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยพูดคุยเป็นภาษาเหนือ ซึ่งนายสมชาย กล่าวว่า นายทักษิณโทรศัพท์เข้ามาอวยพรขอให้มีความสุขและให้กำลังใจ ขอให้สิ่งที่ไม่ดีผ่านพ้นไป พรที่ท่านให้มาถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ตนต่อสู้กับสิ่งต่างๆ เพื่อส่วนรวมต่อไป

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด