หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

ปิดตำนาน ‘บ้านหนองผีหลอก’ เมืองโคราช

ข่าวและเหตุการณ์
26K views

มติชนทีวี ภูมิภาค 1 ก.ย. 2559 ที่นครราชสีมา มีคำร่ำลือว่ามีหมู่บ้านที่มีชื่อแปลกที่สุด ‘บ้านหนองผีหลอก’ ตั้งอยู่ที่ ต.พลับพลา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นคุ้มหมู่บ้านเล็กๆ แยกออกจากบ้านโนนแดง หมู่ 16 ซมีประชาชนอาศัยอยู่ราว 50 หลังคาเรือน

รอบหมู่บ้านจะเป็นไร่มันสำปะหลังและทุ่งนา ทางเข้าหมู่บ้านมีป้ายติดไว้อย่างชัดเจนว่า ‘บ้านหนองผีหลอก’ ก่อนหน้ามีผู้พบเห็น และแชร์ไปในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวางจนกลายเป็นที่ฮือฮา พร้อมๆ กับข้อสงสัยว่ามีอยู่จริงหรือเป็นแค่ข่าวลือ

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่หาความจริง เข้าไปในหมู่บ้านเพื่อสอบถามคนเฒ่าคนแก่ถึงที่มาของชื่อทราบว่าบ้านหนองผีหลอกเกิดจากการเรียกขานต่อๆ กันมายาวนานนับร้อยปี ตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ตนเกิดมาก็ได้ยินชื่อนี้แล้ว ในอดีตที่บริเวณหมู่บ้านจะเป็นป่าดงดิบ และห่างไปประมาณ 800 เมตร มีหนองน้ำขนาดพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ อยู่ติดกับทางเกวียนที่ชาวบ้านใช้สัญจรระหว่างเมืองโคราชกับหมู่บ้าน ที่หนองน้ำแห่งนั้นมีโพงต้นไม้และจอมปลวกขึ้นอยู่จำนวนมาก

ถึงเวลากลางคืนก็มักจะพบว่ามีผีโพงและผีโป่งออกมาหากินกบ กินเขียดในหนองน้ำจำนวนมาก ชาวบ้านที่ผ่านไป-มา จึงพบกับแสงสว่างของผีโพง และผีโป่ง กันบ่อยครั้ง บางคนก็ถูกไล่หลอกจนหวาดกลัว ทำให้ไม่ค่อยมีคนกล้าขับเกวียนผ่านไปแถวนั้นช่วงกลางคืน

ทำให้เป็นที่เล่าลือในหมู่ชาวบ้านกระทั่งได้ตั้งชื่อว่าหนองผีหลอก และเรียกกันมาสืบต่อจนถึงทุก แต่ปัจจุบันบริเวณหนองน้ำดังกล่าวได้ตื้นเขินและกลายเป็นพื้นที่ทุ่งนาไปเกือบหมดแล้ว แต่ยังคงเหลือโพงต้นไม้ให้เห็นเป็นหย่อมๆ และไม่เคยมีใครพบเห็นผีโพงหรือผีโป่งอีกเลย

ติดตามข่าวสารได้ใน Web : http://www.matichon.co.th/default.php Facebook : https://www.facebook.com/MatichonOnline Instargram : https://instagram.com/matichononline Twitter : https://twitter.com/matichononline Google+ : https://plus.google.com/1092258946718...

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด