หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว ! รัฐบาลเตรียมประกาศลอยตัวราคาก๊าซLPG

ข่าวและเหตุการณ์
2.0K views

มติชน สมาร์ท บิซ 5 ก.ย. 2559 รัฐบาลเตรียมประกาศลอยตัวราคาก๊าซLPG หลังราคาตลาดโลกดิ่งลงเหลือ 280 เหรียญสหรัฐ/ตัน คาดครัวเรือนรับภาระเพิ่มขึ้น 1.50 บาท/กก.

นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า สนพ.เตรียมที่จะประกาศลอยตัวราคาก๊าซปิโตรเลียมเหลว ( LPG) ในเร็ว ๆ นี้ จากเหตุผล 2 ประการคือ 1) เป็นการดำเนินการตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่กำหนดให้มีการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซ LPG ใน 5 ระยะ แต่ปรากฏว่า ยังไม่มีผู้ประกอบการรายอื่นมาแข่งนำเข้าก๊าซ LPG กับ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)

กับ 2) ราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลกได้ลดลงมาอยู่ในระดับ 280 เหรียญสหรัฐ/ตัน (จากเดิมที่เคยมีราคาสูงถึง 700-800 เหรียญ/ตัน) และคาดว่าน่าจะยังยืนราคาไม่เกิน 300 เหรียญ/ตันไปอีกสักระยะหนึ่ง โดยระดับราคานี้เหมาะสมที่จะประกาศลอยตัวราคาก๊าซ LPG ในช่วงนี้

อย่างไรก็ตามในส่วนรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับกลไกการลอยตัวราคาก๊าซ LPG นั้น นายทวารัฐกล่าวว่า สนพ.กำลังพิจารณาแนวทางว่า จะดำเนินการลอยตัวด้วยวิธีการอย่างไรระหว่าง "การลอยตัวแบบสมบูรณ์" หรือ "กึ่งลอยตัว" แต่การลอยตัวราคาก๊าซ LPG จะครอบคลุมผู้ใช้ก๊าซทุกประเภท ตั้งแต่ภาคครัวเรือน, ภาคอุตสาหกรรม, ภาคการขนส่ง ไปจนถึง ภาคการผลิตปิโตรเคมี โดยขั้นตอนต่อจากนี้ สนพ.กำลังหารือกับผู้เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมก๊าซ LPG ก่อน หลังจากนั้นจึงนำเสนอคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เพื่ออนุมัติ

ด้านนายวิทูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า จากการหารือร่วมกับ สนพ.ครั้งล่าสุด ที่ประชุมได้พิจารณาแล้วว่า จะ "ลอยตัว" ราคาก๊าซ LPG ทันที และ หากประกาศลอยตัวก๊าซในช่วงนี้ คาดว่าราคาก๊าซขายปลีกก๊าซ LPG จะปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 1.50 บาท/กิโลกรัม (จากปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ 20.29 บาท/กิโลกรัม) ซึ่งถือว่ากระทบผู้บริโภคเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด