หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

สายการบิน ห้าม ซัมซุงโน้ต7 ขึ้นเครื่อง

ข่าวและเหตุการณ์
109 views

มติชน สมาร์ท บิซ 12 ก.ย. 2559 แอร์ไลน์สแห่ห้ามโน้ต7 บนเครื่องบิน กสทช.แนะให้ปิดสมาร์ทโฟน ชี้ห่วงเครื่องหิ้วจากจีนมากกว่า สมอ.เล็งคุมเพาเวอร์แบงก์เข้า มอก.

เมื่อวันที่ 11 กันยายน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานการบินพลเรือนของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ได้ประกาศห้ามนำโทรศัพท์ซัมซุง รุ่นกาแล็กซี่ โน้ต 7 แอร์ไลน์สแห่ห้ามโน้ต7 ขึ้นเครื่องของสายการบินสัญชาติยูเออีทั้งหมด เนื่องจากความเสี่ยงที่แบตเตอรี่ของเครื่องอาจระเบิดได้ คำสั่งห้ามดังกล่าวครอบคลุมตั้งแต่การห้ามใช้งาน ห้ามชาร์จ และห้ามนำติดกระเป๋าขึ้นเครื่องบินด้วย ทั้งนี้ สายการบินเอมิเรตส์ เป็นสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง ประกาศว่าจะทำตามคำแนะนำของสำนักงานการบินพลเรือนทันที โดยนอกจากเอมิเรตส์แล้ว สายการบินของยูเออีที่จะห้ามนำเครื่องซัมซุง กาแล็กซี่ โน้ต 7 ยังรวมถึงสายการบินเอทิฮัด และสายการบินต้นทุนต่ำอีก 2 สายการบิน คือ ฟลายดูไบ และแอร์อารเบีย

การประกาศห้ามนำเครื่องซัมซุง กาแล็กซี่ โน้ต 7 ขึ้นเครื่องของสำนักงานการบินพลเรือนยูเออีมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้หน่วยงานที่กำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐและญี่ปุ่นออกมาขอร้องให้ผู้โดยสารห้ามเปิดเครื่องหรือชาร์จโทรศัพท์ดังกล่าวบนเครื่องบิน ขณะที่สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐ (เอฟเอเอ) ก็ประกาศห้ามโหลดกระเป๋าลงใต้ท้องเครื่อง ส่วนสำนักงานคุ้มครองความปลอดภัยผู้บริโภคของสหรัฐก็ขอให้เจ้าของโทรศัพท์ซัมซุง กาแล็กซี่ โน้ต 7 หยุดใช้เครื่องด้วย

สัปดาห์ที่ผ่านมา ซัมซุงประกาศระงับการขายกาแล็กซี่ โน้ต 7 โทรศัพท์รุ่นเรือธงของบริษัท พร้อมกับเรียกคืนโทรศัพท์ที่จำหน่ายไปแล้วกว่า 2.5 ล้านเครื่อง หลังพบปัญหาแบตเตอรี่ระเบิดขณะชาร์จ หลังจากนั้นเป็นต้นมาสายการบินต่างๆ และหน่วยงานด้านความปลอดภัยทั่วโลกก็พากันประกาศเตือนไม่ให้ใช้โทรศัพท์ดังกล่าวบนเครื่องบิน อาทิ สิงคโปร์แอร์ไลน์ส แควนตัส เวอร์จิ้น ออสเตรเลีย รวมถึงการบินไทย

@ โลว์คอสต์ไทยรับลูกห้ามเปิด

กรณีบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ออกประกาศแจ้งผู้โดยสารห้ามเปิดใช้งานซัมซุง รุ่นโน้ต 7 บนเครื่องบินและห้ามโหลดไว้ใต้ท้องเครื่องบิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน รักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้ลงนามในประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่อง แนวปฏิบัติในการนำโทรศัพท์มือถือซัมซุง รุ่นกาแล็กซี่ โน้ต 7 ขึ้นบนอากาศยาน โดยสรุปมีแนวปฏิบัติ 3 ข้อคือ 1.ผู้โดยสารไม่สามารถนำโทรศัพท์มือถือรุ่นดังกล่าว เก็บไว้ในกระเป๋าสัมภาระและส่งมอบให้ผู้ดำเนินการเดินอากาศเก็บไว้ใต้ท้องอากาศยาน (เครื่องบิน) 2.ผู้โดยสารสามารถนำโทรศัพท์มือถือรุ่นดังกล่าวขึ้นบนอากาศยานได้ แต่ต้องปิดเครื่องและห้ามไม่ให้ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์นั้นในระหว่างอยู่บนอากาศยาน และ 3.ให้ผู้โดยสารแจ้งแก่เจ้าหน้าที่ประจำอากาศยานทันที หากพบว่าโทรศัพท์ดังกล่าวเกิดชำรุด เกิดความร้อน เกิดควัน สูญหายหรือตกหล่นจากที่นั่งของตน

@ ขึ้นเครื่องได้แต่ห้ามโหลด

รายงานข่าวจากบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส แจ้งว่า ทางสายการบินได้ประกาศขอความร่วมมือจากผู้โดยสารงดใช้งานและชาร์จแบตเตอรี่ สมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่น กาแล็กซี่ โน้ต 7 บนเครื่องบิน รวมถึงห้ามนำไปเก็บไว้ในสัมภาระที่ฝากใต้ท้องเครื่องบิน เป็นการดำเนินการตามที่ได้มีประกาศของสำนักงานบริหารความปลอดภัยด้านการบินของสหภาพยุโรป (เอียซ่า) และสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (เอฟเอเอ)

ขณะที่สายการบินแอร์เอเชีย และแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เเจ้งผู้โดยสาร ห้ามใช้งานสมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่นดังกล่าวบนเที่ยวบินทุกกรณี โดยห้ามโหลดโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวไว้ใต้ท้องเครื่อง และห้ามเปิดใช้งานระหว่างอยู่บนเครื่องบิน ทั้งนี้ ให้คำประกาศนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา จนกว่าจะมีประกาศอื่น ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถใช้งานโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวได้อีกครั้งหลังจากเครื่องบินเดินทางถึงที่หมายและผู้โดยสารออกจากเครื่องบินแล้วเท่านั้น

ด้านฝ่ายประชาสัมพันธ์สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 12 กันยายน คณะผู้บริการสายการบินไทยไลอ้อนแอร์จะเรียกประชุมทุกฝ่ายเพื่อรวบรวมความคิดเห็นว่าควรจะอนุโลมให้นำโทรศัพท์มือถือ รุ่นดังกล่าว ขึ้นเครื่องหรือไม่ หรือควรมีมาตรการป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารเปิดเครื่องโทรศัพท์มือถือบนเครื่องบินได้อย่างไร

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด