หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ประวิตร ชี้ กลุ่มมาราปาตานี ก็มาจากกลุ่มบีอาร์เอ็น ทั้งนั้น

ข่าวและเหตุการณ์
4.1K views

มติชนทีวี การเมือง 12 กันยายน 2559
“ประวิตร” แจงรายละเอียด คปต-รัฐบาลส่วนหน้า ดับไฟใต้ ตอกกลับข้อเสนอ"ไกรศักดิ์" การันตีบิ๊กเจี๊ยบ ว่าที่ผบ.ทบ.ใหม่ทำงานได้ ยันว่าที่แม่ทัพ4 แต่งตั้งตามขั้นตอน เมื่อ วันที่ 12 กันยายน ที่ วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (วปอ.สปท.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่าย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างภายหลังจากที่รัฐบาลพบกับนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียว่า ทางประเทศมาเลเซียให้ความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกให้อยู่แล้ว ทางคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทยได้ขอให้มาเลเซียช่วยประสานกลุ่มผู้เห็นต่าง เพื่อทำให้เกิดความสงบในพื้นที่จังหวัดชายภาคใต้ก่อนถึงจะเดินหน้าพูดคุย พร้อมกับกำหนดขอบเขตและรายละเอียดทีโออาร์กันร่วมกันต่อไปในอนาคต หากยังเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงแบบนี้จะก็คุยไม่รู้เรื่อง อย่างไรก็ตามทางไทยไม่ได้กำหนดกรอบเวลาว่าจะให้เกิดความสงบเมื่อใด แต่จะพิจารณาเป็นเหตุการณ์ไป ส่วนทางมาเลเซียจะไปติดต่อกลุ่มผู้เห็นต่างอย่างไรนั้นตนก็ไม่ทราบ

พล.อ.ประวิตร กล่าวกรณีนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ยกเลิกการพูดคุยกับกลุ่มมาราปาตานี เพราะยังเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นบ่อย ว่า จะให้ไปพูดคุยกับใครขอให้บอกมา ซึ่งกลุ่มมาราปาตานีก็บอกว่ามาจากกลุ่มบีอาร์เอ็นทั้งนั้น และเขาก็รับข้อเสนอของเราไปทุกอย่าง ดังนั้นจะมาเปลี่ยนคงไม่ได้ ทางประเทศมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยความสะดวกรู้ว่าอะไรควรและไม่ควร ตนอยากให้นายไกรศักดิ์ไปทำเรื่องวิจัยมาให้ดีก่อนที่จะออกมาพูด เนื่องจากเรื่องนี้ได้ผ่านการพิจารณาจากกองทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มาหมดแล้ว เราไม่ได้ทำคนเดียว
   เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งพล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช น้องชายพล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นแม่ทำภาคที่4 คนใหม่มาดูงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า คงไม่เป็นอะไร เรื่องการทำงานต่างๆพล.ท.ปิยวัฒน์ก็ทราบดี เพราะเคยทำงานด้านการข่าวมาก่อน และทางพล.อ.ธีรชัยรู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร การแต่งตั้งครั้งนี้ได้พิจารณาแล้วโดยการเรียกพล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยกันดู ซึ่งไม่ใช่พล.อ.ธีรชัย พิจารณาเพียงคนเดียว หรือตนเป็นคนเลือก มันไม่ใช่ แต่เป็นการพิจารณาตามขั้นตอน เพราะฉะนั้นเชื่อว่าพล.ท.ปิยวัฒน์ทำงานได้ ถ้าทำงานไม่ได้ก็คงไม่ตั้งขึ้นมา ไม่ต้องเป็นห่วง 

 พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับการทำงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) และรัฐบาลส่วนหน้าว่าคปต.มีหน้าที่สนับสนุนงานทั้งหมด แต่รัฐบาลส่วนหน้ามีหน้าที่ดูแลภาพรวมของภาคใต้ทั้งหมดเพื่อรายงานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะผอ.รมน.โดยตรง ซึ่งมีผบ.ทบ.ในฐานะรองผอ.รมน.ดำเนินการอยู่แล้ว โดยให้มีผู้แทนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาอยู่ในรัฐบาลส่วนหน้าจะได้รายงานการดำเนินการถึงนายกรัฐมนตรีโดยตรง พร้อมทั้งรายงานสถานการณ์ให้ครม.รับทราบได้ในทันทีด้วย พร้อมทั้งจะทำให้ลดขั้นตอนต่างๆลงไปมาก และการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีก็จะทำได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าการทำงานของรัฐบาลส่วนหน้าจะไม่ซ้ำซ้อนกับคปต. เพราะคปต.ทำหน้าที่สนับสนุนด้านงบประมาณและการดำเนินการของแต่ละพื้นที่ รวมถึงต้องประสานงานและพูดคุยกับรัฐบาลส่วนหน้าและครม.ด้วยเช่นกัน รัฐบาลส่วนหน้าเป็นตัวแทนครม.ชุดเล็กๆลงไปประสานงาน ซึ่งไม่ได้เป็นทางการ ทั้งนี้การจัดตั้งรัฐบาลส่วนหน้าจะมีความชัดเจนในเดือนตุลาคมนี้

  ผู้สื่อข่าวถามถึงความคาดหวังในการทำหน้าที่ของพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ซึ่งเป็นผบ.ทบ.คนใหม่พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้คาดหวังอะไร และเชื่อว่าผบ.ทบ.คนใหม่ทำงานได้อยู่แล้ว เพราะมีการพิจารณาตามลำดับขั้นตอนและผบ.ทบ.คนใหม่ก็เติบโตมาตามขั้นตอนตั้งแต่เป็นผู้หมวด ซึ่งคงรู้ว่าควรจะทำอย่างไร เห็นมาหมดแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง อีกทั้งตนเห็นว่ามีความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด