หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

เลี้ยง'ต่อหัวเสือ' เสี่ยงแต่คุ้ม

ข่าวและเหตุการณ์
250 views

มติชนทีวี 29 ก.ย. 2559นับเป็นอีกหมู่บ้านสำคัญของ จ.นครพนม ที่มีอาชีพสุดแปลกน่าสนใจ หรือ ที่ชาวบ้านเรียกกันแบบน่ากลัว ว่าอาชีพเสี่ยงตาย เนื่องจากชาวบ้านที่นี่ สืบทอดอาชีพภูมิปัญญาชาวบ้าน มาจากบรรพบุรุษ ทำให้มีความชำนาญ ในการเรียนรู้ที่จะทำอาชีพเลี้ยงต่อหัวเสือขาย ช่วงใกล้เทศกาลออกพรรษาทุกปี จะมี บรรดา พ่อค้า แม่ค้า รวมถึง นักเปิบพิสดาร เมนูต่อหัวเสือ มาสั่งซื้อตัวต่อไปปรุงเป็นเมนูเด็ด สร้างเงินหมุนเวียนสะพัด ปีละหลายแสนบาท จนทำให้ชาวบ้านหนองบัว ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม กลายเป็นหมู่บ้านที่มีชื่อเสี่ยง ในเรื่องของการท่องเที่ยว ศึกษาวิถีชีวิต อาชีพเลี้ยงต่อหัวเสือ โดยมีการจัดงานเทศกาลกินต่อหัวเสือ ขึ้น ในช่วงเดือน ตุลาคม ของทุกปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว อนุรักษ์วิถีชีวิต ภูมิปัญญาชาวบ้าน สำหรับฤดูกาลเลี้ยงต่อของชาวบ้าน เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงหน้าฝน ประมาณเดือน พฤษภาคม หรือตรงกับช่วงฤดูกาลทำนา ชาวบ้าน จะใช้เวลาว่างไปล่าหารังต่อหัวเสือ ด้วยการนำวิธีเทศกาลกินต่อหัวเสือ นำเหยื่ออาหารต่อ จำพวกเนื้อสัตว์ ตั๊กแตน ไปล่อเอาแม่ต่อที่ออกหาอาหารตามทุ่งนา

พร้อมทำเครื่องหมายสัญลักษณ์ด้วยเชือกฟางให้สังเกตง่าย นำไปติดกับเหยื่ออาหารต่อ พอแม่ต่อนำเหยื่อบินกลับไปรังตามธรรมชาติ ชาวบ้านจะติดตามไปจนถึงรัง ในป่า ก่อนใช้ความชำนาญย้ายรังต่อมาเก็บรักษาไว้ตาม ไร่นา หรือสวนท้ายหมู่บ้าน เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ และดูแลตามธรรมชาติไม่ต้องให้อาหาร

ส่วนใหญ่จะใช้เวลากลางคืนทำการเคลื่อนย้าย เพราะจะได้แม่ต่อมาทั้งหมด เนื่องจากกลางวันจะออกไปหาอาหาร จนกระทั่งเวลาประมาณ 3 -4 เดือน หรือช่วงใกล้เทศกาลออกพรรษา จะเป็นฤดูกาลเก็บผลผลิตเอาลูกต่อหัวเสือ เพื่อนำมาจำหน่าย ถือเป็นเมนูอีสานที่ได้รับความนิยม เป็นที่ต้องการของตลาด จำนวนมาก มีราคาซื้อขายประมาณ รังละ 1,000 – 2,000 บาท แล้วแต่ขนาด

หรือบางรายจะนำเอาตัวต่อ ลูกต่อที่เป็นดักแด้ มาชั่งกิโลขาย ประมาณกิโลกรัมละ 1,000 – 1,500 บาท ยิ่งหากนำไปปรุงเป็นเมนูอีสาน สามารถทำได้สารพัดเมนูเด็ด อาทิ แกงใส่หน่อไม้ดอง นึ่ง ผัด คั่ว ห่อหมก หรือยำ ตามความชอบ เมื่อไปถึงร้านอาหาร ยิ่งมีราคาแพง จานละ 300 -500 บาท เพราะเป็นเมนูหายาก ถือเป็น อาชีพที่สร้างรายได้เป็นกอบ เป็นกำ ให้กับชาวบ้าน ทุกปี บางรายขยันออกไปล่าสามารถทำเงินได้ปีละเป็นแสน

ติดตามข่าวสารได้ใน Web : http://www.matichon.co.th/default.php Facebook : https://www.facebook.com/MatichonOnline Instargram : https://instagram.com/matichononline Twitter : https://twitter.com/matichononline Google+ : https://plus.google.com/1092258946718...

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป ข่าวและเหตุการณ์ ล่าสุด