หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ตุรกีวอนนานาชาติแก้วิกฤตซีเรีย

สาวน่ารักเซ็กซี่
442 views

กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุ สงครามกลางเมืองซีเรีย คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 8 หมื่นคน ขณะที่นายกรัฐมนตรีตุรกี ขู่จะแก้แค้นเหตุระเบิดโจมตีในตุรกี เมื่อวันเสาร์ ซึ่งเชื่อว่ากลุ่มผู้ภักดีต่อรัฐบาลซีเรียอยู่เบื้องหลัง

นายกรัฐมนตรีเรเจ็ป ไตยิป เออร์โดกัน ของตุรกี กล่าวกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่นครอิสตันบูลว่า ประเทศใหญ่เช่นตุรกีจะตอบโต้การโจมตียั่วยุ ด้วยความรุนแรงเป็น 2 เท่าเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม พร้อมกับย้ำว่า การสูญเสียชีวิตชาวตุรกี ที่เมืองเรย์ฮันลี และชาวซีเรียนับแสนคน จะต้องได้รับการชดใช้

ทางการตุรกี เผยว่าได้จับกุมผู้ต้องสงสัยชาวตุรกี 9 คนในเหตุระเบิดรถยนต์ที่เมืองเรย์ฮันลี เมื่อวันเสาร์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 46 คน และบาดเจ็บกว่า 100 คน ขณะที่รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกี กล่าวหาองค์กรที่ใกล้ชิดกับกลุ่มผู้ภักดีต่อรัฐบาลซีเรีย เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนีที่กรุงเบอร์ลิน ขอให้ผู้นำประเทศต่างๆจัดการกับประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ของซีเรีย และเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ รีบหาจุดยืนร่วมกัน เพื่อคลี่คลายสถานการณ์สงครามกลางเมืองในซีเรียที่ยืดเยื้อมานานกว่า 2 ปี

ล่าสุด กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากสงครามกลางเมืองซีเรีย เพิ่มเป็นกว่า 82,000 คน ขณะที่รายงานของสหประชาชาติชี้ว่า มีชาวซีเรียต้องอพยพหนีออกนอกประเทศ 1.4 ล้านคน ขณะที่อีก 4.2 ล้านคนในประเทศซีเรีย กลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัย

คลิปที่เกี่ยวข้อง