หมวด

เริ่มเล่นภายใน วินาที

ยกเลิก

คลิปที่เกี่ยวข้อง

ถอดบทเรียนซัมซุง กรณี Note 7

เทคโนโลยี
293 views

มติชน สมาร์ท บิซ เมื่อนาทีทองกลายเป็นจุดวิกฤต บทเรียนซัมซุง กรณี Note 7

  1. จากเดิมที่ ซัมซุง โน๊ต 7 ถูกวางตำแหน่งให้เป็น “เรือธง” ที่โชว์เหนือทั้งสเป๊กเครื่อง เทคโนโยลีใหม่ ฟังก์ชั่นในการใช้งาน รวมถึงการเปิดตัว การนำเสนอที่น่าประทับใจ กลับกลายเป็นสถานการณ์วิกฤตที่ต้องแก้ปัญหากันอย่างเร่งด่วนอันเนื่องจากกรณี แบตตารี่ระเบิด จนต้องเรียกคืนสินค้าหลังเปิดตัวไปได้ไม่นาน

  2. ไม่เพียงแต่จะถูกสั่งห้ามโดยสายการบินทั่วไป ล่าสุด กสทช.ของไทยยังให้ระงับการนำเข้า แน่นอนว่าจะกระทบกับยอดขายของซัมซุงในตลาดเมืองไทยมากพอสมควร ขณะที่ตัวบริษัทแม่เองก็ได้รับผลกระทบทันควัน หุ้นตก และต้องหามาตรการฟื้นฟูความเชื่อมั่นจากลูกค้าโดยด่วน

  3. ในการแข่งขัน จุดนี้ถือเป็นการเสียจังหวะ เสียโอกาสมาก เพราะในขณะที่คู่แข่งสำคัญอย่าง แอปเปิ้ล เปิดตัว ไอโฟน 7 เมื่อวันที่ 7 กันยายนได้อย่างน่าผิดหวัง กาแล็คซี่ โน๊ต 7 น่าจะฉีกหนีหรือแย่งลูกค้าข้ามค่ายได้ไม่น้อย ด้วยเทคโนโลยีที่เหนือกว่า ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติเรื่องกันน้ำ การสแกนลายนิ้วมือและม่านตา และขนาดแบตตารี่ที่จัดเต็มถึง 3500 มิลิแอมป์(แต่ดันมีข้อบกพร่องของแผงควบคุมการชาร์จ)

  4. ถึงจุดนี้ต้องจับตาต่อไปว่า กระบวนการฟื้นความเชื่อมั่นลูกค้าของ ซัมซุง จะทำได้ดีเพียงใด ใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะลบภาพจำในจุดนี้ เพราะนี่คือช่วงเวลาสำคัญที่สุดของฤดูการขาย ทั้งยังมีงาน โมบายเอ็กซ์โป ที่จะเริ่มขึ้นปลายเดือน ก.ย. นี้ด้วย หากกลยุทธ์การบริหารวิกฤตไม่เข้มแข็งพอ นั่นจะเท่ากับเปิดโอกาสให้คู่แข่งอย่าง ไอโฟน กวาดลูกค้า และอาจเสียส่วนแบ่งการตลาดให้ แบรนด์ใหม่ๆ จากจีน มากยิ่งขึ้น

คลิปที่เกี่ยวข้อง

คลิป เทคโนโลยี ล่าสุด

Galaxy S10 Official Introduction ทั้ง 4 รุ่น

ดู 241 ครั้ง